Trường DH CNTT Gia ĐịnhGiới thiệu trườngĐào tạoTuyển sinhDành cho sinh viênTuyển sinh quốc tếNgoại ngữTin họcTin tứcSự kiệnLiên hệDịch vụ hỗ trợ

Tin hoạt động

Ngày đăng: 16/04/2018

Ý nghĩa của Logo Trường Đại học Gia Định

Trường Đại học Gia Định tên cũ là Trường Đại học tư thục Công nghệ - Thông tin Gia Định được thành lập từ ngày 31/07/2007, trụ sở chính tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.


             Với sứ mạng: là nơi cung cấp cho người học chương trình đào tạo chất lượng cao về khoa học kinh tế, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, góp phần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
      
  Tầm nhìn đến năm 2030: Trở thành cơ sở đào tạo có uy tín, có vị thế cao trong hệ thống giáo dục quốc dân và nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu của khu vực.
         Và mục tiêu là: Xây dựng mô hình quản trị đại học hiện đại; phát triển theo định hướng thực hành; chuẩn hóa các chương trình đào tạo đạt chuẩn khu vực ASEAN và quốc tế; đảm bảo cho tất cả sinh viên khi tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, năng lực nghiên cứu và phát triển ứng dụng khoa hoc- công nghệ, được các doanh nghiệp tiếp nhận làm việc ngay và trọng dụng; người học có đủ năng lực làm việc trong môi trường toàn cầu.
         Sau 10 năm xây dựng và phát triển, từ một Trường với ngành mũi nhọn là Công nghệ Thông tin nay đã trở thành một trường đại học đa hệ, đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm 6 ngành với 19 chuyên ngành đào tạo.
        Vào ngày 20/11/2017, nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định cho phép Trường được đổi tên thành Trường Đại học Gia Định.
       Cùng với việc đổi tên, ngày 06/3/2018, Trường Đại học Gia Định cũng chính thức thay đổi biểu tượng thương hiệu (Logo)  để đánh dấu một bước ngoặt vững bước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển theo xu hướng hiện đại, trẻ trung, năng động và sáng tạo với các giá trị cốt lõi: Là nơi khai sáng tri thức, trân trọng kiến thức, thấu hiểu nhu cầu của sinh viên và xã hội, quý trọng con người có khát vọng vươn lên trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống.
         Sứ mạng, tầm nhìn, mục tiêu, các giá trị của Trường và tình cảm, nguyện vọng, sự đam mê, tâm huyết của  toàn thể ban lãnh đạo, cán bộ nhân viên nhà trường và của những người luôn kề vai sát cánh vì sự phát triển của Trường Đại học Gia Định, của quý Thầy, Cô - những người lái đò đưa người học đến bến bờ tri thức và khát vọng cháy bỏng của sinh viên ... Tất cả được phác họa trong hình ảnh cách điệu và màu sắc của Logo mới, một thông điệp để gửi đến người học và cộng đồng như sau:


  


 

        
         I. NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ LOGO 
         Việc thiết kế Logo của Trường  dựa trên các nguyên tắc mỹ thuật cơ bản sau đây:  
         1. Hình dạng: Bố cục tổng quát là hình tròn, dạng hình tự nhiên, hoàn hảo, trọn vẹn, dễ cảm, không góc cạnh, dễ phù hợp, thích nghi với tất cả đường nét ( nghĩa đen và nghĩa bóng). Do vậy,  bố cục trong hình tròn mang ý nghĩa vẹn toàn, đầy đủ không khiếm khuyết, khả năng phát triển rất xa. Hình dạng 2 chữ cách điệu làm tăng giá trị của bố cục tròn.
         2. Đường nét: Từ chủ thể hình dạng là hình tròn, đường nét là những nét cong đồng tâm, nét 2 chữ đối xứng  tạo bố cục cân bằng, vững chắc.
         Trong tổng thể hình tròn, nét thẳng của mái nhà là điểm dừng bố cục,  2 nét đứng của 2 chữ là điểm dừng hợp lý cho bố cục nét thẳng trong Logo.
         3. Mảng khối : Các mảng phân bố đều, cân xứng tuyệt đối nên tạo cảm giác quân bình, ổn định .
         4. Màu sắc : Sử dụng 3 màu chính trong bảng màu mỹ thuật, 3 màu cơ bản này phối trộn sẽ tạo ra tất cả các màu trong tự nhiên.
        Diện tích màu xanh là màu chủ đạo trên nền trắng tạo cảm giác êm dịu, dễ nhìn, 2 mảng màu vàng gây chú ý cho điểm nhấn mái đón màu đỏ tại khu trung tâm, mảng đỏ này là điểm nhấn chính trong Logo, vừa là hình ảnh mái trường, vừa là tâm điểm của Logo.
       
         II. Ý NGHĨA
        
Hình dung ở góc độ tích cực với quan niệm theo văn hóa Á Đông, thì có thể cảm nhận được nhiều ý nghĩa của Logo như sau:
         1. Vòng tròn bên ngoài
       
Vòng tròn thể hiện sự trường tồn vĩnh cửu của tự nhiên, với nền màu xanh dương thể hiện cho bầu trời, 2 dòng chữ màu  trắng là biểu tượng của sự hồn nhiên, trong sáng, minh bạch, giản dị và an toàn.
         2. Họa tiết bên trong :
         - Hai chữ GĐ cách điệu, như đôi bàn tay con người nâng niu trân trọng mái trường và người học.
         - Họa tiết này còn mô phỏng hình cánh chim đang dang rộng đôi cánh bay trên trời cao, là biểu tượng cho mơ ước và khao khát của người học được chắp cánh bay đi xa và lên cao.
        - Ngoài ra, hình ảnh cánh chim còn là biểu tượng cho sức mạnh của những cơ hội mới, tượng trưng hình ảnh Trường Đại học Gia Định đang từng bước cất cánh đưa tri thức đến cho sinh viên theo bầu trời tri thức của nhân loại, vững bước đi lên trên con đường hội nhập và phát triển.
         - Hình tứ giác màu đỏ nối liền 2 chữ GĐ: Tượng trưng sự tâm huyết, sự đoàn kết, gắn bó giữa cán bộ nhân viên, giảng viên  và sinh viên của Trường. Hình này mô phỏng mái ngói đỏ nằm trên 2 nét đứng của 2 chữ GĐ thể hiện hình ảnh cách điệu của một cổng trường vững chãi có khả năng chịu những tác động mạnh từ bên ngoài mà không lung lay, đổ ngã, bao hàm ý nghĩa về nội lực  và chất lượng đào tạo của Trường Đại học Gia Định.
         3. Về màu sắc: 
         - Màu đỏ: Là màu của may mắn, cảm xúc, nhiệt huyết và tình yêu. Tượng trưng cho sự đam mê, tâm huyết.
         - Màu vàng: Là màu của nắng mặt trời, mang lại cảm giác ấm áp, lạc quan, sung túc, thịnh vượng. Tượng trưng cho sự thông thái và mạnh mẽ.

          - Màu xanh dương: Là màu của trời và biển, với cảm giác vững vàng, yên bình và còn là màu của sinh viên, màu của sức trẻ. Màu tượng trưng cho sự vững chắc, tin cậy, sự trung thành, tin tưởng, tự tin, để truyền tải đầy đủ thông điệp của một cơ sở giáo dục đại học có uy tín, phát triển ổn định vững chắc trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học.

        Tất cả màu sắc và bố cục bên trong thể hiện: sự viên mãn, hoàn hảo; sự thịnh vượng và phát triển; sự hội tụ, đoàn kết chặt chẽ của sinh viên, người thầy và cán bộ nhân viên Trường Đại học Gia Định./.