Có nên chạy theo ngành hot?

Có nên chạy theo ngành hot?

   

  Thí sinh dường như thu hút trước những tiêu đề như học ngành này ra trường mà có việc làm ngay, top những ngành học thời thượng trong thời 4.0, top những ngành học để có thu nhập hơn chục triệu,… 

   

   

  Những khái niệm về ngành hot mang đến cho người học một sự nghiệp đáng mơ ước làm cho không ít bạn trẻ hồn nhiên “ùa” vào với ước mơ có một tương lai xán lạn. Choáng ngợp trước sự hấp dẫn đó, ngành hot trở thành ưu tiên hàng đầu của thí sinh khi đăng ký xét tuyển.  

   

  Tuy nhiên, để chọn ngành nghề theo đuổi, chúng ta cần xem xét nhiều yếu tố. 

   

  1. Đam mê 

   

  “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”, đây là câu nói truyền cảm hứng quen thuộc mà mỗi chúng ta đều được nghe. Đam mê chính là động lực để bạn vững bước trên con đường mình chọn. Có đam mê, giữ được đam mê và có niềm tin vào đam mê sẽ giúp các bạn vượt qua khó khăn. Khái niệm “làm điều mình thích theo cách mình yêu” luôn tạo niềm vui và sự hứng thú. Điển hình là bạn luôn có hứng học những môn mình thích hơn là những môn học bắt buộc. Vì vậy đam mê là yếu tố tiên quyết mà các bạn thí sinh phải xem xét khi chọn ngành. 

   

  Tuy nhiên các bạn không dễ dàng xác định đam mê của mình. Các bạn chưa được trải nghiệm nhiều với sở thích đó và bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài như gia đình, bạn bè, mạng xã hội, thần tượng, người nổi tiếng,…. Qua quá trình tiếp cận, những yếu tố này sẽ quyết định phần nào tới lựa chọn nghề nghiệp của bản thân.  

   

  2. Kết hợp giữa sở thích và xu hướng 

   

  Chúng ta không phủ nhận tầm quan trọng của việc xác định đam mê, điều bản thân yêu thích. Nhưng có đam mê thôi chưa đủ, liệu bạn có năng lực để thực hiện và theo đuổi đến cùng? 

   

  Do đó, bạn cần nghiêm túc đánh giá năng lực của bản thân, nhu cầu xã hội trước khi quyết định. Vì vậy bạn cần một tờ giấy và chiếc bút để liệt kê những điều sau: 

   

  - Bạn yêu thích ngành nghề, lĩnh vực nào? 

   

  - Bạn cảm thấy mình có năng lực trong môn học nào? 

   

  - Điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì? 

   

  - Nhu cầu xã hội, cơ hội nghề nghiệp cho ngành mình yêu thích?  

   

  - Ngành nghề đang có xu hướng phát triển không? 

   

  Nếu chuyên ngành bạn đam mê đang có tiềm năng phát triển tốt thì xin chúc mừng, bạn hãy tiếp tục con đường của mình. Nếu lĩnh vực bạn yêu thích không nằm trong “list” xu hướng?  

   

  Đừng lo, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút về các mảng nhỏ hoặc liên quan đến đam mê của bạn. Từng ngóc ngách trong đó sẽ là con ngõ dẫn đến lời giải. Ví dụ như bạn đam mê quay phim, viết chữ nhưng không chắc có thể sống tốt với nghề. Vậy tại sao không thử nghĩ đến ngành marketing, truyền thông đa phương tiện, quan hệ công chúng,…? Một điều quan trọng khác là đừng quên tham khảo ý kiến của các bậc tiền bối: thầy cô, cha mẹ, anh chị, người trong nghề,…  

   

  Tiêu chí để đáng giá ngành “hot” là cơ hội việc làm lớn, nhu cầu của xã hội nhiều và triển vọng phát triển nhưng không phải với bất cứ ai lao vào nghề thời thượng cũng thành công như mong muốn.  

   

  Vì vậy bên cạnh yếu tố “hot”, bạn nên cân nhắc ngành học dựa trên sự yêu thích và khả năng của bản thân. Hãy tham gia ngay vào Group Cộng đồng sinh viên Gia Định để được các anh chị, thầy cô giải đáp thắc mắc tại đây nhé: https://www.facebook.com/groups/congdongsinhviengiadinh  

   

  Mai Vy 

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...