Hiểu đúng về xét học bạ 

Hiểu đúng về xét học bạ 

  Xét tuyển học bạ hiện nay đang được xem là một lựa chọn giúp thí sinh đến gần hơn với cánh cửa đại học. Tuy nhiên vẫn còn không ít phụ huynh, học sinh chưa hiểu đúng về phương thức xét tuyển này khi cho rằng đây là cách thức xét tuyển "phụ".  

   

   

  Vậy, phương thức xét tuyển học bạ được hiểu sao cho đúng? Quyền lợi và hồ sơ xét tuyển ra sao? 

   

  Có giá trị như các phương thức khác 

   

  Xét học bạ là phương thức tuyển sinh đại học dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT. Tùy theo hình thức xét tuyển của phương thức xét học bạ mà từng trường đại học sẽ cách tính khác nhau.  

   

  Ví dụ tại trường Đại học Gia Định, phương thức xét tuyển học bạ có 3 hình thức: 

   

  Hình thức 01: Tổng điểm trung bình: điểm trung bình Học kỳ 1 lớp 11, điểm trung bình Học kỳ 2 lớp 11 và điểm trung bình Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 16,5 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình tài năng.  

   

  Hình thức 02: Tổng điểm trung bình: điểm trung bình Học kỳ 1 lớp 11 + điểm trung bình Học kỳ 2 lớp 11 + điểm trung bình Học kỳ 1 lớp 12 đạt từ 16,5 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình tài năng và điểm phỏng vấn đầu vào. 

   

  Hình thức 03: Tổng điểm trung bình 3 học kỳ I 3 năm THPT các môn tổ hợp xét tuyển (HK1 Lớp 10 + HKI Lớp 11 + HKI Lớp 12) đạt từ 16,5 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình tài năng.  

   

  Khi thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét học bạ, hay bất kỳ phương thức nào thì cũng học chung với nhau, chương trình đào tạo như nhau, cùng hưởng thụ các dịch vụ sinh viên và giá trị bằng cấp là như nhau. 

   

  Không còn nỗi lo “học tài thi phận” 

   

  Hiện nay, các trường Đại học, Cao đẳng (ĐH, CĐ) đa dạng các phương thức tuyển sinh. Bên cạnh việc xét tuyển bằng điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ cũng được các trường mở rộng. 

   

  Điểm học bạ không chỉ thể hiện được sức học của học sinh trong ba năm cấp 3 mà còn giúp các bạn tránh được tình cảnh “học tài thi phận”. Đôi khi, kết quả của một bài thi không thể hiện hết được năng lực của thí sinh vì còn chịu ảnh hưởng của tâm lý, sức khỏe, môi trường.  

   

  Phương thức xét học bạ tạo điều kiện cho thí sinh giảm bớt áp lực ôn tập, thi cử, tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ chỉ với một vài thủ tục và hồ sơ xét tuyển đơn giản. 

   

  Học bạ “đẹp” rinh ngay học bổng “xịn” 

   

  Không chỉ là “con đường” để vào ĐH, CĐ, phương thức xét học bạ còn giúp thí sinh có cơ hội rinh về những suất học bổng “xịn”.  

   

  Là trường nổi bật khi có học phí rẻ, thời gian đào tạo ngắn, Đại học Gia Định còn được biết đến khi dành cho tân sinh viên các suất học bổng giá trị. 

   

  TS Mai Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông Trường Đại học Gia Định cho biết: “Nhà trường còn dành quỹ học bổng 9 tỷ đồng cho các suất học bổng từ 10% đến 100% học phí cho các tân sinh viên có thành tích xuất sắc. Đây là hình thức khuyến khích các em học tập, nỗ lực chinh phục các suất học bổng giá trị của Nhà trường”. 

   

  Những điểm lưu ý 

   

  Dù là xét học bạ, thí sinh vẫn phải đảm bảo điều kiện đậu tốt nghiệp THPT. Và phải chọn một trong các nguyện vọng là trường đại học mà thí sinh xét học bạ khi đăng ký trên hệ thống mà Bộ Giáo dục Đào tạo quy định.  

   

  Ví dụ, thí sinh đăng ký xét học bạ tại trường Đại học Gia Định thì phải chọn Đại học Gia Định là một trong các nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo.  

   

  Để đăng ký xét học bạ tại Đại học Gia Định, thí sinh có thể: 

   

  1. Xét tuyển trực tuyến:  http://tuyensinh.giadinh.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen         

   

  1. Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ Trường: Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông, 185 - 187 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM.         

   

  Mỹ Ngọc 

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...