Cảm nhận của sinh viên về hoạt động đoàn và Phong trào sinh viên

“Đối với sinh viên chúng em, công việc học tập, bồi dưỡng tri thức luôn phải được chú trọng ưu tiên và đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, bên cạnh việc học tốt thì tham gia các hoạt động Đoàn cũng là một điều hết sức quan trọng.” – Chia sẽ của một bạn sinh viên

Thực tế cho thấy, ngày nay, các trường đại học và cao đẳng trên cả nước thường tổ chức rất nhiều những hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội… nhằm tạo ra môi trường lành mạnh cho sinh viên được tiếp xúc, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng sống cũng như kỹ năng mềm. Tham gia những hoạt động như thế, các bạn sinh viên có thể gặt hái được vô số ích lợi, tạo bước đệm tốt cho sự phát triển của mình trong tương lai.

Điểm lợi đầu tiên dễ nhận thấy nhất là khi tham gia hoạt động đoàn thể, các bạn sinh viên sẽ có thêm nhiều bạn mới. Việc thường xuyên được đi lại nhiều nơi, tham gia nhiều sự kiện sẽ giúp chúng ta được gặp gỡ, tiếp xúc với thành phần ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Với môi trường như thế, chúng ta sẽ có thêm điều kiện để mở rộng quan hệ ngoại giao của mình. Đặc biệt, những cá nhân tham gia phong trào đoàn đều có chung mục đích và sở thích muốn được cống hiến hết mình vì cộng đồng.Vì vậy, chúng ta sẽ không cần phải lo là “mình sẽ nói chuyện về vấn đề gì với những người bạn mới”. Tham gia hoạt động Đoàn sẽ khiến con người xích lại gần nhau hơn, cũng bởi thế mà cơ hội để tìm thấy “một nửa” của riêng mình trở nên dễ dàng hơn.

Hơn thế nữa, khi tham gia các hoạt động Đoàn, chúng ta sẽ gặp gỡ và giao lưu với nhiều bậc anh chị đi trước. Nhờ vào đó, ta có cơ hội mở mang tầm hiểu biết, tiếp thu kinh nghiệm sống từ họ. Mỗi một cá nhân trong xã hội lại mang một kho tàng kiến thức riêng biệt cho ta khám phá và học hỏi. Những kiến thức thực tế mà họ rút ra từ chính cuộc đời mình sẽ giúp ích cho ta rất nhiều. Từ những thứ giản đơn vi mô cho đến những bài học vĩ mô sâu sắc, nếu là người biết suy ngẫm và kiên trì tích lũy, các bạn sinh viên sẽ có một kho báu vô giá về tri thức nhân loại.

Thêm vào đó, những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp sinh viên thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Chúng ta còn được làm quen với cách thức làm việc chuyên nghiệp và học được những kiến thức thầy cô không dạy như: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, cách tổ chức sắp xếp công việc cá nhân...

Chắc hẳn là khi bước ra ngoài cánh cửa đại học, các bạn sinh viên trẻ sẽ “cứng cáp” hơn, không còn cảm giác bỡ ngỡ của một người thiếu kinh nghiệm sống nữa.

Điểm lợi tiếp theo khi tham gia các hoạt động đoàn là việc các bạn sinh viên sẽ được trải nghiệm kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình sự kiện: từ khâu lên ý tưởng, xây dựng đề án, triển khai công việc truyền thông cho đến khi hoàn thiện kế hoạch…Bởi thực tiễn là người thầy của cuộc sống. Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động trực tiếp như vậy chắc chắn sẽ có hiệu quả cao gấp bội so với việc chúng ta chỉ ngồi một chỗ và vẽ ý tưởng của mình lên giấy.

Đối với sinh viên Trường Đại học Gia Định, nơi mà công tác Đoàn luôn được chú trọng, quan tâm và phát triển mạnh mẽ thì việc hăng hái, tham gia thường xuyên các hoạt động này sẽ giúp chúng ta có thêm cơ hội được rèn luyện bản thân, tăng cường vốn hiểu biết xã hội và trưởng thành hơn khi đối mặt với những vấn đề trong cuộc sống. Vì vậy, các bạn sinh viên trẻ nên dành chút ít thời gian, công sức, sau những giờ học tập căng thẳng, tham gia hoạt động Đoàn để gam màu cuộc sống của chúng ta thêm phong phú và có thêm những trải nghiệm mới đầy thú vị!

Tin tiếp theo

Hoạt động sinh viên

Phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên, cảm nhận và động lực từ góc nhìn sinh viên

Là một sinh viên năm cuối đang theo học ở nghành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Gia Định
keyboard_arrow_left
Loading ...
Không kết nối được Internet
Thử lại