Sinh viên Đai học Gia Định khởi nghiệp bằng “Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn”

Mai Trúc Lâm - năm 3, trường Đại học Gia Định đã nghiên cứu tận dụng thành công cây mắm, loài cây đặc trưng ở vùng ngập mặn để trồng thanh long cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Nhờ đó, Dự án “Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn quy mô hộ gia đình” của Mai Trúc Lâm xuất sắc trở thành một trong 6 dự án tranh tài ở vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp quốc gia năm 2019. Chương trình diễn ra vào chiều 20/12 tại Tp Hồ Chí Minh. Sự kiện này mang lại niềm tự hào cho tập thể sinh viên trường Đại học Gia Định.

Sinh viên Mai Trúc Lâm thuyết trình phần thi

Trúc Lâm cho biết, dự án Thanh long sinh thái trồng trên vùng ngập mặn dùng loài cây mắm làm trụ đỡ thay vì trụ bê tông thông thường giúp giảm chi phí, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây thanh long. Ngoài thanh long, mô hình này còn có thể thu hoạch được nhiều thứ như phân, củi, chất đốt từ cây mắm.

Ngoài ra, dự án này còn góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái như chống sạt lở, bảo vệ diện tích rừng ngập mặn, hải sản non. Xa hơn, Trúc Lâm  nhắm tới việc mở rộng, phát triển du lịch sinh thái vùng ngập mặn ở địa phương.

Ban giám khảo cuộc thi là những người thành công và đầy tài năng trong sự nghiệp

Điểm đặc biệt của trái thanh long được trồng theo mô hình này là vỏ màu cánh sen đẹp mắt, có vị ngọt hơn cả thanh long ruột đỏ thông thường. Đặc biệt những người từng thử qua sản phẩm này đều cảm thấy thích thú vì trái thanh long nhưng có mùi vị của loại nhãn. 

Sau 5 năm thử nghiệm, Lâm cho biết, mô hình trồng thanh long này có thể áp dụng và nhân rộng ở những vùng ngập mặn, bãi bồi ven biển. Dự án này sẽ tiếp tục chung tay với các tổ chức cộng đồng, chính quyền địa phương tạo ra công ăn việc làm cho người dân, không bỏ phí diện tích đất.

Điểm đặc biệt của trái thanh long này chính là vỏ màu cánh sen, đẹp mắt, có vị ngọt hơn cả thanh long ruột đỏ thông thường. Đặc biệt những người từng thử qua sản phẩm này họ cảm thấy thích thú vì thanh long nhưng lại có mùi vị của nhãn. 

Thầy cô giáo và sinh viên tham gia cổ vũ Mai Trúc Lâm

Sau quá trình tự mày mò tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu, cậu sinh viên của trường Đại học Gia Định chưa thấy một dự án, phương pháp trồng thanh long ở vùng ngập mặn trên thân cây mắm tương tự. Chính vì thế phương pháp này là độc quyền và mang tính khả thi cao.

Điều này, giúp Lâm tự tin chinh phục Ban giám khảo, Hội đồng thẩm định trong vòng thi chung kết cuộc thi Khởi nghiệp quốc gia trước các đối thủ mạnh trong cả nước.

Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp quốc gia, do VCCI tổ chức, nhằm tạo sân chơi cho các bạn sinh viên có cơ hội được rèn luyện kỹ năng, kiến thức khởi nghiệp. Đồng thời giúp sinh viên khẳng định được ước mơ, bản lĩnh, khích lệ tinh thần “dám nghĩ, dám làm” và tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nhân thành đạt “tiếp lửa” khởi nghiệp, nhất là sinh viên trường ĐH Gia Định.

Cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp khởi xướng và tổ chức thường niên từ năm 2003, được sự chỉ đạo của VCCI và sự phối hợp triển khai của nhiều bộ, ngành, địa phương trên cả nước.

 

 

 

 

 

 
Tin tiếp theo

Tin tức

[HOA KHÔI SINH VIÊN ĐẠI HỌC GIA ĐINH 2020] Công bố Top 20 thí sinh vào chung kết

Các thí sinh trải qua các phần thi biểu diễn trang phục áo dài, biểu diễn trang phục thể thao và phần thi tài năng cho thấy sinh viên ĐH Gia Định không những xinh đẹp mà còn tự tin, năng động và đa tài.
keyboard_arrow_left
Loading ...
Không kết nối được Internet
Thử lại