Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin

Những điều cần biết về ngành Công nghệ thông tin

  Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin là một trong những ngành học “hot” vẫn duy trì độ quan tâm và đăng ký xét tuyển của rất nhiều bạn học sinh THPT. 

   

  Vậy các bạn liệu đã hiểu hết về ngành học này? 

   

   

  Nhu cầu nhân lực tại Việt Nam 

   

  Trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ, công nghệ thông tin được xem như “át chủ bài” đóng góp cho sự phát triển của kinh tế - xã hội của thế giới. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 50.000 sinh viên ngành công  nghệ thông tin tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu về công việc tại Việt Nam vẫn thiếu hụt. 

   

  Theo báo cáo tổng hợp, trong năm 2018, số lượng các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ phần mềm, phần cứng điện tử, dịch vụ công nghệ, nội dung số đã tăng 36,7% so với năm 2017. Số liệu này đã nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực trên lên khoảng 40.000 công ty. 

   

  Cơ hội nghề nghiệp  

   

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin có thể làm việc tại bất kỳ công ty trong bất cứ lĩnh vực nào. 

   

  Hiện nay, Việt Nam cũng sở hữu nhiều doanh nghiệp được thế giới công nhận như: Viettel, VNPT, FPT... Ngoài ra, sinh viên cũng có được làm việc tại một số tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam như: Intel, Samsung... 

   

  Lộ trình phát triển của một sinh viên công nghệ thông tin thường bắt đầu từ vị trí kỹ sư công nghệ thông tin, sau đó phát triển theo hai hướng: trở thành quản lý hoặc chuyên gia công nghệ thông tin, tùy theo lựa chọn của người lao động. 

   

  Kỹ năng cần có 

   

  Với xuất phát điểm là kỹ sư công nghệ thông tin, sinh viên cần trang bị một số kỹ năng sau để ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

   

  • Kiến thức chuyên môn: cực kỳ quan trọng, vì đây là một ngành nghề đặc thù cần có sự am hiểu về chuyên môn cũng như cập nhật các thông tin theo xu hướng thời đại 

  • Kỹ năng ngoại ngữ: Công nghệ thông tin là ngành nghề gắn liền với sự phát triển của thế giới. Vì thế, một kỹ sư công nghệ thông tin cần có khả năng ngoại ngữ để đọc hiểu các tài liệu, trao đổi với bạn bè, đối tác (nếu cần thiết). 

  • Kiến thức nền tảng 

  • Kỹ năng mềm: quản lý dự án, quản lý thời gian, tính chủ động, kỹ năng tìm kiếm thông tin... 

  • Kỹ năng thực hành 

   

  Xu hướng tương lai 

   

  Ngoài những lĩnh vực công nghệ thường thấy, ngày nay dưới sự phát triển vượt bậc của thế giới số. Công nghệ dường như có thêm nhiều cơ hội để phát triển và bành trướng độ ảnh hưởng của mình hơn. Có thể kể đến một số lĩnh vực công nghệ mới đã và đang phát triển như: trí tuệ nhân tạo, blockchain, NFT, Internet vạn vật... 

   

  Với những sự phát triển trên đây, có thể nói trong tương lai công nghệ thông tin vẫn sẽ giữ vững được độ “hot”, tiếp tục đi lên và ngày càng mở rộng. Như vậy, nhiều cơ hội về việc làm của ngành cũng được mở rộng.  

   

  Chương trình đào tạo tại GDU 

   

  Khi theo học ngành công nghệ thông tin, sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức cơ bản về ngành học như ứng dụng toán trong công nghệ thông tin, kiến thức về hệ điều hành, ngôn ngữ lập trình... nhằm giúp các bạn có một nền tảng vững chắc trước khi bước vào các chuyên ngành. 

   

  Tại GDU, công nghệ thông tin là ngành học mũi nhọn được trường đầu tư về chất lượng giảng dạy. Theo đó, sinh viên khi chọn học ngành công nghệ thông tin tại GDU sẽ được đào tạo theo 04 chuyên ngành: Đồ họa kỹ thuật số, Hệ thống thông tin dữ liệu lớn, Lập trình kết nối vạn vật, An toàn thông tin mạng. 

   

  Với việc ứng dụng thực tế vào trong giảng dạy, sau khi tốt nghiệp các bạn hoàn toàn có khả năng trở thành kỹ sư thiết kế, kỹ sư vận hành, kỹ sư xây dựng, phát triển web... làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tổ chức khác nhau. 

   

  Đặc biệt hơn, chương trình đào tạo tại GDU chỉ kéo dài trong 3 năm với mức học phí rẻ 12,5 triệu/học kỳ. Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên tiết kiệm thời gian và nhanh chóng gia nhập vào thị trường lao động sớm hơn. 

   

  Hiện tại Đại học Gia Định đang xét tuyển học bạ năm học 2022 với mức điểm dự kiến đạt từ 16,5 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và 18 điểm trở lên với chương trình tài năng đối với 5 ngành: Marketing, Ngôn ngữ Anh, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Công nghệ thông tin. 

   

  Cách tính điểm xét tuyển học bạ sẽ dựa trên tổng điểm trung bình học kỳ 1 lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 2 lớp 11 + điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12.  

   

  Để đăng ký xét tuyển nhanh nhất, bạn có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến ngành công nghệ thông tin tại GDU thông qua đường dẫn https://tuyensinh.giadinh.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen 

   

  Ngoài ra có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi bưu điện đến Trung tâm Tuyển sinh Truyền thông Trường Đại học Gia Định (185 – 187 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q.Phú Nhuận, TP HCM).  

   

  Theo đó, GDU tập trung đầu tư chất lượng về chương trình học, cơ sở vật chất, tạo cơ hội cho sinh viên giao lưu với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để được tư vấn chi tiết về ngành Công nghệ thông tin, mời Quý phụ huynh và thí sinh liên hệ Đại học Gia Định tại đây: 

   

  • Page: https://tuyensinh.giadinh.edu.vn/      

  • Điện thoại: (028) 7301.3456.   

  • Tư vấn chương trình Đại trà: 0961 12 10 18 - 0962 12 10 18   

  • Tư vấn chương trình Tài năng: 0862 12 10 18  

   

  Thùy Trang

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...