Những hương vị làm nên Tết Việt

Những hương vị làm nên Tết Việt

Lượt xem: 149

  “Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ 


  Cây nêu tràng pháo, bánh chưng xanh” 

   

  Sáng sớm 27 Tết, khi đất trời miền Bắc nở rộ những cánh hoa đào, phương Nam rạng rỡ những cánh mai vàng cũng là lúc tiết xuân đã về. Tết không chỉ là dịp tuyệt vời để sum họp bên mâm cỗ, mà còn là dịp cùng nhau làm nên những món ăn quê hương giữ hồn cho Tết Việt.  

   

   

  Tết cổ truyền của người Việt bao đời nay gắn với nồi bánh chưng, bánh tét. Không ít gia đình vẫn còn duy trì thói quen gói bánh với mong muốn gìn giữ hương vị truyền thống Tết Việt. Những ngày cuối năm, mẹ bắt đầu gói bánh. Nếp được ngâm vài giờ, vớt ra để ráo nước và ngâm mềm đậu xanh. Thịt ba rọi cắt vuông được ướp gia vị thơm ngon cũng được bày ra để làm nhân bánh. Ba mang lá chuối ra gói bánh cho mẹ, còn đứa em thì thổi lửa chuẩn bị nước nấu bánh. Bên ngọn lửa bập bùng, cả nhà quay quần và trò chuyện rôm rả, kể về những chuyện đã qua và những dự định mới trong năm Nhâm Dần.  

   

  Theo phong tục của người Việt, trong ngày tết, mọi người đến nhà thăm hỏi nhau và chúc tết. Tân niên chúc phúc bà con xóm giềng cũng là nét văn hóa đặc sắc trong tết Việt. Bàn trà nước cũng được trang hoàng thêm, bày biện bánh mứt hoa quả để đón khách đến chúc tết. Mọi thứ đầy đặn để mong một năm sung túc cho gia đình.  

   

  Phong tục ngày Tết mang nét đẹp truyền thống. Dù bao thế hệ trôi qua, những người con đất Việt vẫn luôn mong gìn giữ và phát huy nét đẹp của cội nguồn. Dù xã hội có phát triển hiện đại thì những phong tục cổ truyền đậm nét vẫn được gìn giữ và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

   

  Còn với GDU-ers, điều gì làm nên hương vị Tết ở gia đình bạn?  

   

  Mai Vy 

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   


   

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...