Kì quân sự 2020 của GDUers

Năm nay, dưới ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà đặc biệt nhất là dịch COVID - 19, trường ĐH Gia Định đã quyết định hình thức học quân sự mới cho sinh viên khóa K13: dạy và học ngay tại khuôn viên sân trường. Cùng tìm hiểu những lí do của quyết định này cũng như lắng nghe trực tiếp cảm nhận của chính các em sinh viên về trải nghiệm đặc biệt này.

Vì sao trường ĐH Gia Định quyết định cho sinh viên K13 học quân sự ngay tại trường

Trả lời cho câu hỏi trên, anh Phạm Hữu Thái – chuyên viên phòng Tuyển sinh ĐH Gia Định cho hay có 2 nguyên nhân chính yếu như sau:

Thứ nhất, căn cứ vào tình hình dịch COVID - 19 năm nay vô cùng nguy hiểm và diễn biến phức tạp nên nhà trường chủ trương không được chủ quan trong mọi tình huống. Học quân sự là hoạt động tập trung đông người nên càng phải hết sức cẩn trọng hơn bao giờ hết. Như những năm trước, trường ĐH Gia Định tổ chức cho sinh viên học quân sự tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tại Bình Dương có xe đưa rước. Tuy nhiên năm nay, tất cả các Trung tâm Giáo dục dục Quốc phòng đều được trưng dụng làm điểm cách ly tập trung người có nguy cơ cao mắc dịch COVID - 19.

Thầy giáo hướng dẫn sinh viên tại buổi học thực hành tại sân trường

Thầy giáo hướng dẫn sinh viên tại buổi học thực hành

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho sinh viên, nhà trường quyết định cho sinh viên học quân sự ngay tại trường để hạn chế mức thấp nguy cơ lây nhiễm. Điều này nhận được sự đồng thuận từ phía nhà trường, sinh viên và đặc biệt làm yên lòng phụ huynh của sinh viên.

Buổi học quân sự đầu tiên của sinh viên khóa K13

Buổi học đầu tiên của sinh viên khóa K13

Thứ 2, cũng vì ảnh hưởng của dịch COVID - 19 khiến cho lịch học năm nay có nhiều xáo trộn. Do đó quyết định tổ chức học quân sự tại trường sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, lịch học tập, sinh hoạt của sinh viên. Hơn nữa, việc tổ chức học quân sự ở trường sẽ được rút ngắn chỉ còn 2 tuần tức là chỉ bằng 1/2 thời gian học quân sự khi đăng kí học ở trung tâm.

Cảm nhận thực tế của sinh viên khóa 13 khi tham gia học quân sự tại trường

Để làm rõ tính cấp thiết và đánh giá khách quan về quyết định trên, không gì thiết thực bằng trực tiếp lắng nghe ý kiến của những em sinh viên là những người đang trực tiếp trải nghiệm.

Sinh viên thử sức với tháo lắp súng

Sinh viên thử sức với tiết học tháo lắp súng

Em Trần Mỹ Tiên, sinh viên năm nhất khoa Kinh tế Đại học Gia Định hào hứng chia sẻ: “Khi nghe tin sẽ học quân sự ngay tại sân trường, phải nói là em vô cùng tán thành. Mùa hè nắng nóng, em rất ngại phải đi lại xa. Thêm nữa nếu phải đi học ở trung tâm xa, lịch sinh hoạt, làm thêm của em cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.”

Khi được hỏi về cảm nhận của bản thân những ngày đầu trải nghiệm học quân sự tại trường, Lê Minh Châu – sinh viên k13 khoa Công nghệ thông tin cho hay: “Em rất vui vì nhà trường đã suy nghĩ cho chúng em rất nhiều. Khi được biết em sẽ không phải học ở khu quốc phòng từng làm khu cách ly, bố mẹ em ở nhà cảm thấy rất yên tâm. Học ở trường vừa tiện vừa mát mẻ, thời gian học lại rút ngắn nên em rất thích.”

Sinh viên K13 rất hào hứng với kì học quân sự

Có thể thấy quyết định tổ chức học quân sự cho sinh viên K13 ngay tại sân trường của ĐH Gia Định là vô cùng đúng đắn và điều đó đã được chứng minh trong thực tế bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Chính vì vậy quyết định nhận được sự tán thành và ủng hộ của toàn thể cán bộ, nhân viên, nhà trường,  sinh viên và phụ huynh.

Xét học bạ có lợi gì cho thí sinh trong tình hình dịch Covid-19?

Xét học bạ đại học mùa Covid-19
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, học sinh trên cả nước phải nghỉ thời gian dài, ảnh hưởng đến việc học tập, nhất là học sinh lớp 12 chuẩn bị dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Vì vậy, trường ĐH Gia Định tiến hành phương thức tuyển sinh đại học chính quy bằng phương thức xét tuyển học bạ nhận được sự hoan nghênh của thí sinh và phụ huynh cũng như hạn chế được thấp nhất ảnh hưởng của dịch COVID -19.