Tiến sĩ Phạm Thành Thái lần đầu tiên tham gia chia sẻ truyền cảm hứng cho sinh viên Việt Nam

 

Sáng 8-1, tiến sĩ Phạm Thành Thái (30 tuổi) đang công tác tại tập đoàn Amazon (Hoa Kỳ) đã có buổi chia sẻ, truyền cảm hứng tích cực vượt khó, theo đuổi đam mê lần đầu tiên cho sinh viên Việt Nam tại chương trình "Road to Amazon, Before, and After" do trường Đại học Gia Định tổ chức.

Hành trình vượt khó đến Mỹ và trở thành tiến sĩ trước tuổi 30

Năm 2007, cậu học sinh lớp 12 Toán trường THPT chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) Phạm Thành Thái đã xuất sắc đoạt huy chương vàng tại Olympic Toán quốc tế (IMO).

Sau đó, Thái chọn vào trường Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc Gia Hà Nội tiếp tục cho hành trình học tập của mình. Thế nhưng chàng sinh viên Hải Dương vẫn nung nấu mong muốn được đặt chân lên đất Mỹ học tập, vì tin rằng không đâu có môi trường học tập, làm việc tốt bằng nước Mỹ.

Năm 2009, Phạm Thành Thái trúng tuyển Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chuyên ngành lý thuyết Trò chơi và tốt nghiệp với tấm bằng loại ưu chuyên ngành Toán, Kinh tế và Khoa học Quản trị 4 năm sau đó.

4 năm tiếp theo, Thành Thái đã lấy được bằng tiến sĩ kinh tế tại ĐH Kinh doanh Stanford khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ "Large Scale Causal Inference with Machine Learning".

Hiện tại, tiến sĩ Phạm Thành Thái đang công tác tại tập đoàn Amazon – một trong những tập đoàn về công nghệ và trí tuệ nhân tạo hàng đầu thế giới. Thế nhưng ít ai biết rằng, anh Thành Thái chỉ sau 5 phút phỏng vấn đã chứng tỏ được mình và được tập đoàn này mời về làm việc.

Trước đó, Thái tập trung vào nghiên cứu nguyên lý nhân - quả (Causal Inference) sử dụng các công cụ trong AI.

Theo tiến sĩ Phạm Thành Thái, trí tuệ nhân tạo AI, cụ thể hơn là Machine Learning (máy học) giải quyết các vấn đề về dự đoán rất tốt. Việc theo học cùng lúc nhiều chuyên ngành khác nhau, cụ thể là trong nghiên cứu đưa máy học kết hợp cùng quan hệ nhân quả của kinh tế học của Thái có tính ứng dụng cao cũng như hiệu quả vô cùng lớn với các tổ chức, công ty, chính phủ. Chính vì vậy chỉ sau 5 phút trình bày giải pháp, Phạm Thành Thái được Amazon gật đầu. Khoảng thời gian còn lại của buổi phỏng vấn được Amazon dành để giới thiệu các dự án và mời Thái lựa chọn.

Thế mới thấy việc học chăm chỉ sẽ không bao giờ khiến bạn phải hối tiếc vì bỏ quá nhiều công sức, tiền bạc, sự đầu tư như anh Phạm Thành Thái chia sẻ.

Truyền cảm hứng học tập và nghiên cứu đến sinh viên Gia Định

Đây là dịp đặc biệt để thầy và trò trường Đại học Gia Định lắng nghe, trao đổi, giao lưu cùng vị tiến sĩ đa tài của Việt Nam về những bài học vượt khó, đeo đuổi đam mê, du học và hội nhập quốc tế của tiến sĩ.

Nhất là quá trình chinh phục thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ngoại ngữ, trí tuệ nhân tạo, hội nhập và liên kết quốc tế mà trường Gia Định đang theo đuổi.

Tiến sĩ chia sẻ: “Khi còn trẻ chúng ta nên chăm chỉ học tập, có thể dành 12 tiếng mỗi ngày để học tập. Ở mỗi giai đoạn chúng ta nên có những mục tiêu riêng. Thành công của tôi hôm nay là kết quả của một lộ trình vạch sẵn những mục tiêu. Rõ ràng nhất là mục tiêu đến Mỹ của tôi. Ngoài ra, để thành công, các bạn sinh viên còn phải trang bị nhiều kỹ năng, nhất là học, học một cách chăm chỉ, có thể tự học 12 tiếng mỗi ngày”.

Nhiều sinh viên trường Đại học Gia Định đặt câu hỏi về các cách học ngoại ngữ, cách “săn” học bổng du học, cơ hội làm việc nước ngoài, tham gia các chương trình liên kết quốc tế mà trường Đại học Gia Định đang theo đuổi.

Theo đó, tiến sĩ Thái hi vọng các bạn sinh viên tự tin vào chính bản thân mình, chăm chỉ học tập, nên đầu tư vào ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và trải nghiệm thực tế khi còn là sinh viên.

Anh chia sẻ: “Cái duy nhất để vượt qua nỗi sợ hãi là đi xuyên qua nó. Và trong quá trình theo đuổi đam mê, chúng ta nên tìm kiếm cho mình những người thầy, người đi trước để hướng dẫn cho chúng ta. Và quan trọng nhất, khi được đậu vào một trường nào đó, các bạn phải luôn nhớ rằng, mình vào trường để học tập và đóng góp cho trường. Mình phải mang một thái độ tư tin lẫn tự hào thì sẽ tự thân vận động để đạt được những mục tiêu, mong muốn đã đặt ra”.

 

 

 

 

 

 

 
Tin tiếp theo

Sự kiện

Sinh viên Gia Định chung tay thực hiện chương trình thiện nguyện “Cháo trao tay, khuya ấm lòng”

Sinh viên cùng nhau phát cháo cho người vô gia cư
Khuya 9-1, đông đảo sinh viên và cán bộ trường Đại học Gia Định kết hợp cùng Đội hình xuân tình nguyện trường ĐH Luật TP.HCM và Đoàn thanh niên Phường 4, Q. Phú Nhuận tổ chức chương trình tình nguyện “ Cháo trao tay, khuya ấm lòng”.
keyboard_arrow_left
Loading ...
Không kết nối được Internet
Thử lại