Tương lai của ngành Công nghệ thông tin

Tương lai của ngành Công nghệ thông tin

  Công nghệ thông tin đang là một ngành rất “hot” tại Việt Nam và là “nguồn nguyên liệu” không thể thiếu trong nền kinh tế hiện đại. 

   

   

  Ở xã hội ngày nay, công nghệ thông tin được coi là một trong những ngành có quyền lực bậc nhất. Đặc biệt, trong thời đại 4.0, Việt Nam cơ bản đã ứng dụng được công nghệ tự động hóa trong sản xuất, kinh doanh, giáo dục, y tế,… và ngày càng khẳng định thêm tầm quan trọng của công nghệ thông tin. Đây vừa là nền tảng, vừa là động lực để bắt kịp đà phát triển của thế giới.  

   

  Tổng quan ngành Công nghệ thông tin

   

  Công nghệ thông tin là ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối, xử lý dữ liệu, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Từ đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ biết cách lập trình để quản lý thông tin, vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ và hệ thống mạng.  

   

  Trong thời gian học, sinh viên được giảng dạy đầy đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu để trang bị khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra, người học còn được học những kiến thức về lập trình, bảo mật thông tin mạng và trang bị khả năng ngoại ngữ.  

   

  Các công nghệ đang và sẽ được tiếp tục triển khai như nền tảng Cloud, tính toán biên, phân tích dữ liệu lớn các công nghệ tự động hóa,… và không thể thiếu các công nghệ về bảo mật. Từ những năm gần đây, đây là những lĩnh vực được ứng dụng rộng rãi và được coi là xu hướng chính của công nghệ trong tương lai.  

   

  Công nghệ thông tin trong 5 năm tới 

   

  Như đã nói trên, công nghệ thông tin ngày càng lên ngôi và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Dịch chuyển trên các nền tảng trực tuyến trở thành phương án giải quyết mọi vấn đề. Công nghệ thông tin là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh, người học có thể tìm kiếm được vô vàn cơ hội việc làm như: phát triển website, phân tích hệ thống quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, bảo trì, phần cứng máy tính,…. 

   

  Ngoài những lĩnh vực công nghệ thường thấy, ngày nay dưới sự phát triển vượt bậc của thế giới số. Công nghệ dường như có thêm nhiều cơ hội để phát triển và bành trướng độ ảnh hưởng của mình hơn. Có thể kể đến một số lĩnh vực công nghệ mới đã và đang phát triển như: trí tuệ nhân tạo, blockchain, NFT, Internet vạn vật....  

   

  Đang trên đà phát triển mạnh mẽ những thách thức lớn nhất đối với ngành công nghệ thông tin Việt Nam chính là vấn đề nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng. Theo thống kê của VienamWorks, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành công nghệ thông tin – phần mềm đã tăng trung bình 47%/năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Chính vì vậy trong 5 – 10 năm tới, công nghệ thông tin vẫn sẽ là ngành “hot” đối với học sinh, sinh viên và cơ hội việc làm cho những người theo học ngành này rất lớn. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là vấn đề then chốt để thực hiện thành công mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia từ 2025 đến năm 2030. 

   

  Năm 2022 được kỳ vọng là năm của kỷ nguyên số hóa, các doanh nghiệp đang gấp rút chuẩn bị nguồn lực, nhân lực để đáp ứng nhu cầu của công nghệ, kỹ thuật của thị trường và khách hàng. Sự phát triển của ngành công nghệ thông tin cũng như sự biến động của thị trường luôn đòi hỏi người làm công nghệ phải học hỏi liên tục, phát triển kỹ năng toàn diện cũng như thích ứng nhanh với mọi biến đổi. Đặc biệt, nhân sự có tay nghề cao là đối tượng được săn đón ở tất cả công ty, tập đoàn lớn trên thế giới mà không chỉ riêng Việt Nam. 

   

  Học ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Gia Định 

   

  Với chương trình đào tạo mang tính ứng dụng, chuyên sâu, đáp ứng với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, Trường Đại học Gia Định tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với 02 chương trình: chương trình Đại trà và chương trình Tài năng. Cụ thể như sau: 

   

  - Mã trường: GDU 

   

  - Mã ngành: 7480201 

   

  Chuyên ngành: 

   

  - Hệ thống thông tin và dữ liệu lớn 

   

  - Lập trình kết nối vạn vật 

   

  - An toàn thông tin mạng 

   

  - Đồ họa kỹ thuật số 

   

  “Ngành Công nghệ thông tin là một ngành rất đông sinh viên theo học tại Đại học Gia Định. Đây là ngành có “biên độ ứng dụng nghề nghiệp” rộng rãi, có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực như sức khỏe, giao thông, kinh doanh, giáo dục,…. Và Đại học Gia Định là một trong những đơn vị có lộ trình đào tạo ngành CNTT nhanh, chất lượng. Chương trình học được chọn lọc, đảm bảo sau khi tốt nghiệp, cử nhân ngành Công nghệ thông tin sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chuyên môn của nhà tuyển dụng”, TS Lê Mạnh Hải – Trưởng Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Gia Định cho biết.   

   

  Năm 2022, Trường ĐH Gia Định có ba phương thức xét tuyển: 

   

  1. Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: từ 15 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình tài năng. 

   

  2. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2022 của ĐHQG TP.HCM: từ 600 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và từ 700 điểm trở lên đối với chương trình tài năng. 

   

  3. Kết quả học bạ THPT (Điểm HK1 lớp 11 + HK2 lớp 11 + HK1 lớp 12): từ 16,5 điểm trở lên đối với chương trình đại trà và từ 18 điểm trở lên đối với chương trình tài năng. 

    

  - Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển: từ tháng 04.2022.   

    

  Để đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể chọn một trong các phương thức sau: 

   

  1.  Xét tuyển trực tuyến tại: https://tuyensinh.giadinh.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen 

   

  2.   Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ trường: Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông, 185 - 187 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM. 

    

  Mai Vy 

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...