“Cao thủ” Taekwondo kể chuyện “săn” huy chương

“Cao thủ” Taekwondo kể chuyện “săn” huy chương

Lượt xem: 524

  Chọn môn võ Taekwondo để rèn luyện sức khỏe, chính bản thân Nguyễn Hoàng Khang cũng không ngờ bản thân gắn bó với bộ môn này lâu đến thế. Để rồi những nỗ lực, những buổi tập luyện chăm chỉ của Khang mang về “quả ngọt” là những huy chương, những danh hiệu mà bạn đạt được trong quá trình thi đấu. 

   

  Hôm nay, hãy cùng trò chuyện với cậu bạn “cao thủ” Taekwondo Nguyễn Hoàng Khang - sinh viên năm nhất ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Gia Định, cả nhà nhé. 

   

   

  Niềm yêu thích võ thuật của Khang bắt đầu từ khi nào? 

   

  Lúc nhỏ ba mẹ muốn em học võ để có sức khỏe nên ngay từ lớp 1 em đã được đi học võ. Nhưng lúc đó em không thích, em cứ trốn học. Thời gian sau em nhận thấy võ thuật có điều gì đó rất thu hút em. Đến lớp 6 thì em nghĩ là mình phải tự siêng năng đi học. Và sở trường của em là Taekwondo. Em đã gắn bó với nó được khoảng 8 năm. 

   

  Cơ duyên nào đã đưa Khang đến với môi trường thi đấu chuyên nghiệp? 

   

  Lúc ở quê em học võ theo dạng đóng học phí và tập luyện. Lúc đó cũng không có nhiều cơ hội để thi đấu cọ xát. 

   

  Nhưng trong kỳ nghỉ hè năm lớp 10, trong quá trình đưa lên đội tuyển tập huấn thì em được cô HLV Nguyễn Thị Thu Ngân – từng là được mệnh danh là “Cô gái vàng của Taekwondo Việt Nam” chú ý và đưa em vào đội tuyển của quân đội. Lúc đó em được tập với cô và những anh chị lớn hơn. Em được cô đào tạo để đi ra những đấu trường thi đấu quốc gia. 

   

  Trong quá trình luyện tập và thi đấu, chắc hẳn có nhiều kỷ niệm đáng nhớ? 

   

  Khi vừa được triệu tập vào đội tuyển quân đội, em đã được cử ra để thi đấu quốc gia. Lúc mà thầy dạy võ ở quê gửi em lên học với cô Ngân có nói là tập 1 tháng rồi về. Nhưng sau 1 tháng tập luyện thì cô Ngân thấy được khả năng của em nên đã giữ em lại. 

   

  Thường thì các anh chị khác sẽ được đào tạo từ 1 năm hơn mới được cho ra thi đấu còn em thì chỉ được đào tạo 1 tháng đã ra thi đấu. Giải mà em đấu lúc đó là Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc 2019. Đó là lần đầu tiên em thi đấu chuyên nghiệp và đã giành Huy chương Bạc. Đó là điều rất ấn tượng với một cậu học sinh lớp 10. 

   

   

  Bạn có thể chia sẻ một vài thành tích trong việc học cũng như trong cuộc sống được không? 

   

  Thành tích em có được gồm các huy chương vàng, bạc, đồng lần lượt các giải cúp các câu lạc bộ mạnh toàn quốc, vô địch trẻ toàn quốc và vô địch quốc gia. 

   

  Năm 2019, em đạt Huy chương Bạc Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia và Huy chương Bạc Giải Taekwondo các câu lạc bộ quốc gia. 

   

  Năm 2020, em đạt Huy chương Đồng Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia và Huy chương Vàng Giải Taekwondo các câu lạc bộ quốc gia. 

   

  Năm 2021, em nhận được Huy chương Đồng tại Giải vô địch Taekwondo quốc gia. 

   

  Năm 2022 em nhận được Huy chương Đồng Giải vô địch Taekwondo các lứa tuổi trẻ quốc gia. 

   

  Trong quá trình tập luyện, Khang có gặp nhiều khó khăn không? 

   

  Với người tập võ, chấn thương có lẽ là điều thường xuyên gặp. Lúc tập luyện ở quê thì chỉ là hoạt động phong trào cho có sức khỏe nên ít chấn thương. 

   

  Nhưng sau khi bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp thì em gặp chấn thương nhiều hơn. Ví dụ như khi tập nhào lộn thì gặp chấn thương cổ chân hoặc bị đau nhức người sẽ làm giảm sút cường độ tập luyện đi rất nhiều. 

   

  Tập luyện với cường độ cao, có bao giờ Khang cảm thấy áp lực không? 

   

  Nhiều lúc em cũng cảm thấy áp lực. Áp lực đầu tiên là từ chính bản thân mình. Em muốn bản thân mỗi ngày tốt hơn nên khi gặp chấn thương hoặc mệt mỏi thì hiệu quả luyện tập không tốt, lúc này em cảm thấy sao bản thân không được tốt như trước rồi sợ ảnh hưởng tới quá trình mình thi đấu. Áp lực thứ 2 là về thành tích của đội. Khi mình tập với đội, tập chuyên nghiệp rồi thì việc mang thành tích về là tiêu chí được quan tâm. Khi có thành tích thì mình mới được giữ lại và tiếp tục được đào tạo.  

   

  Vậy làm cách nào để Khang vượt qua những áp lực đó? 

   

  Với bản thân em, càng áp lực em sẽ càng tập luyện nhiều hơn. Em nghĩ phải tập thật nhiều để quên đi sự chán nản, áp lực. Em cũng thường dành ra ngày chủ nhật để thư giãn, nạp lại đủ năng lượng để tập luyện tiếp. 

   

   

  Theo bạn, đâu là yếu tố cần có của một người học võ? 

   

  Theo em, điều đầu tiên cần có chính là sự điềm tĩnh. Mình học võ không phải để ra đường vung tay múa chân. Học võ là học sự điềm tĩnh, mình ra ngoài phải lấy nhân, lấy đức ra đối xử với mọi người. Học võ cũng là để nâng cao sức khỏe chứ không phải để khoe khoang hay khiêu khích với mọi người. 

   

  Chia sẻ một chút về dự định tương lai của bạn đi 

   

  Em vẫn sẽ tiếp tục tập luyện và thi đấu để duy trì thành tích cho bản thân và kiếm được một nguồn thu nhập để nuôi sống bản thân. Còn về dự định tương lai thì sau khi tốt nghiệp, có thể em sẽ học cao hơn ở bậc học thạc sỹ hoặc tự kinh doanh riêng. Ngoài ra, em còn niềm đam mê chụp ảnh thời trang, làm mẫu ảnh. 

  Bài viết khác

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...