Công nghệ thông tin: Ngành học “triệu đô” trong xã hội số

Công nghệ thông tin: Ngành học “triệu đô” trong xã hội số

  Trong xã hội hiện đại ngày nay, hay còn được gọi là xã hội số, hầu như bất kỳ ngành công nghiệp nào cũng đều có sự hiện diện của Công nghệ thông tin (CNTT).  

  Cũng chính vì lý do đó mà nhu cầu nguồn nhân lực của ngành CNTT và cả câu chuyện về mức lương của ngành học này cũng là một điều hứa hẹn dành cho các bạn sinh viên sau khi ra trường. 

   

   

  Khái quát về ngành Công nghệ thông tin tại GDU 

   

  Công nghệ thông tin vừa là ngành khoa học, vừa là ngành kỹ thuật. Đó là ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính, đây là 2 nền tảng của ngành CNTT.  

  Ngành Công nghệ thông tin ứng dụng vào mọi mặt trong đời sống, ví dụ như sức khỏe thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh,…Việc ứng dụng công nghệ thông tin mang lại một cuộc cách mạng.  

   

  Tại sao nói Công nghệ thông tin là ngành học “triệu đô” trong xã hội số? 

   

  Theo số liệu thống kê của công ty Jobstreet.com Việt Nam, CNTT hiện đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất ở nước ta hiện nay. Và theo tổ chức Salary Explorer đưa ra báo cáo về mức lương ngành CNTT năm 2021 một nhân viên làm trong ngành CNTT có thể nhận được mức lương trung bình 17,4 triệu đồng/tháng. 

  Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, lương cơ bản nằm trong khoảng 7 – 10 triệu/tháng. Những bạn có 1 – 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương khoảng 10 – 15 triệu/tháng. Con số này có thể lên đến hơn 1000$ nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng.   

  Cũng theo báo cáo này, một số vị trí có mức lương khá nổi bật của ngành CNTT ở Việt Nam hiện nay như:  

  • Quản lý dự án: Vị trí này nhận được 1000 – 3000$ cho các tổ chức trong nước. Nếu bạn làm cho những tập đoàn CNTT nước ngoài, mức lương có thể lên đến 5000$.  

  • Quản lý sản phẩm: Lương trung bình của một product manager dao động trong khoảng 1200 đến 3000$. Con số này sẽ phụ thuộc vào quy mô và tính chất của từng sản phẩm IT như phần mềm, website, ứng dụng,… 

  • Kỹ sư phần mềm: Đây là đội ngũ cốt lõi, tạo ra giá trị lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp trong ngành CNTT. Các kỹ sư CNTT có thể có mức thu nhập trong khoảng 1000 – 3000$/tháng. 

  • Quản lý IT: Nhắc đến những công việc ngành IT có lương cao nhất thì không thể bỏ qua IT manager. Phụ trách vị trí này mang lại cho người lao động thù lao từ 1000 – 2000$/tháng.  

  • Lập trình viên full-stack: Vị trí này yêu cầu kỹ sư CNTT phải đảm nhận đồng thời cả 2 mảng frontend và backend. Do vậy, lương một tháng của full-stack developer thường nằm trong khoảng 1000 – 2500$.  

   

  Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ thông tin 

   

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phụ trách các công việc sau: 

  • Lập trình viên máy tính 

  • Nhà phân tích hệ thống máy tính 

  • Quản lý hệ thống máy tính và thông tin (IT managers) 

  • Quản trị viên cơ sở dữ liệu 

  • Nhà phân tích an ninh thông tin, nhà phát triển web, kiến trúc sư mạng máy tính 

  • Quản trị mạng và hệ thống máy tính 

  • Nhà phát triển phần mềm 

  • Kỹ sư an toàn thông tin 

  • Quản lý hệ thống thông tin  

  • Quản trị mạng  

  • Quản trị website  
    

  Học ngành CNTT tại Đại học Gia Định  

   

  Đại học Gia Định đào tạo ngành CNTT về các chuyên ngành như: Đồ họa kỹ thuật số, an toàn thông tin, hệ thống dữ liệu lớn, lập trình IOT, lập trình vạn vật kết nối,… Ngoài ra còn có những ngành được đào tạo và có vị thế rất tốt, đó là ngành kỹ thuật phần mềm và mạng máy tính, hiện đang được đào tạo chuyên sâu với sự tham gia học tập của rất nhiều sinh viên tại Đại học Gia Định.  

  Đại học Gia Định đưa ra mức học phí thấp. Đây là một con số rất khiêm tốn và hợp lý, phù hợp với đa phần kinh tế của các gia đình tại Việt Nam. Đại học Gia Định đã xây dựng chương trình học chất lượng, áp dụng rất nhiều công nghệ trong đào tạo và xây dựng các chương trình gắn kết với doanh nghiệp.  

   

  Chương trình học của ngành CNTT tại Đại học Gia Định đào tạo kỹ sư bậc Đại học hệ chính quy: 

   

   

  STT 

  Tên ngành đào tạo 

   

  Mã ngành 

    

    

  Công nghệ thông tin

  - Khai thác dữ liệu lớn

  - Lập trình kết nối vạn vật - IOT

  - An toàn thông tin mạng

  - Đồ họa kỹ thuật số

  -Thiết kế vi mạch

    

  7480102 

    

    

  Kỹ thuật phần mềm 

    

  7480103 

    

    

    

  Mạng máy tính và truyền thông  

    

    

  7480201 

    

  Các tổ hợp xét tuyển: 

   

  A00: Toán, Vật lí, Hóa học 

  A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh 

  C01: Toán, Ngữ văn, Vật lý 

  D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh 

   

  Để đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể:   

   

  1. Xét tuyển trực tuyến tại: https://tuyensinh.giadinh.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen 

   

  2. Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ Trường: Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông, 371 Nguyễn Kiệm, P.3, Q.Gò Vấp, TP. HCM. 

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...