Hành trang cho tân sinh viên năm nhất  

Hành trang cho tân sinh viên năm nhất  

Lượt xem: 830

  GDU gửi đến bạn những hành trang cần thiết của tân sinh viên năm nhất để không bỡ ngỡ trước môi trường mới, và có thật nhiều những trải nghiệm tuyệt vời trong quãng đời sinh viên.  

   

  Trúng tuyển đại học cũng đồng nghĩa với việc các bạn tân sinh viên sẽ bắt đầu cuộc sống mới, phải tự lập và tự chủ với tất cả mọi việc. Có thể nói vào đại học là một trong những bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mỗi người.  

   

   

  Chính vì vậy, các bạn tân sinh viên cần trang bị cho mình những hành trang cần thiết để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, có được những năm tháng học tập thật hiệu quả, và những trải nghiệm tuyệt vời của tuổi thanh xuân dưới mái trường Đại học Gia Định (GDU). 

    

  Ổn định chỗ ở  

   

  Ông bà ta có câu “an cư thì mới lạc nghiệp”. Đầu tiên, để có thể học tập tốt, các bạn tân sinh viên cần có chỗ để nghỉ ngơi và yên giấc sau một ngày dài. Đối với các bạn tân sinh viên tỉnh lẻ lần đầu lên thành phố, việc tìm nhà trọ luôn là một thách thức lớn. Làm sao có thể tìm được chỗ ở tốt để yên tâm học tập với mức chi phí có thể chấp nhận được luôn là điều trăn trở lớn. 

   

   

  GDU gửi đến các tân sinh viên một số kinh nghiệm thuê phòng trọ để sinh viên tìm được nơi ở trọ hợp ý, chất lượng và đảm bảo an ninh: 

   

  • Điều đầu tiên xác định xem mình sẽ thuê phòng trọ ở khu vực nào và mức giá tầm khoảng bao nhiêu. 

   

  • Tiếp theo cần tìm hiểu thông tin và xem xét thật kỹ phòng trọ sắp thuê. 

   

  • Sau khi đã xem xét căn phòng bạn sắp thuê cũng như tìm hiểu được một số thông tin về tình hình an ninh xung quanh, nếu cảm thấy chỗ đó hợp với mình, bạn nên nói chuyện với chủ nhà về việc làm hợp đồng và đặt cọc. Bạn cần trao đổi với chủ nhà rõ ràng về các khoản chi phí: tiền phòng, tiền điện nước, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền internet, các khoản chi phí phát sinh và những khoản này phải được ghi trong hợp đồng đầy đủ. 

   

  • Rất nhiều trường hợp các bạn Tân sinh viên khi tìm được một căn phòng đẹp, rộng rãi để thuê nhưng lại không đủ khả năng chi trả. Nhưng “bỏ thì tiếc”. Các bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến giải pháp tìm người ở ghép. Tuy nhiên, bạn hết sức lưu ý trong việc chọn người ở ghép cùng và cẩn thận với những tài sản giá trị của mình, khi chưa rõ về bạn cùng phòng.  

    

  Để giúp các tân sinh viên giảm bớt khó khăn trong việc tìm nhà trọ, nhà trường đã bố trí đội khảo sát tìm những nhà trọ tốt để giới thiệu đến các tân sinh viên trong ngày đến trường làm thủ tục nhập học. Các bạn sẽ được thầy cô của Trung Tâm Trải nghiệm Việc làm Sinh viên tư vấn và gửi danh sách những nhà trọ uy tín có địa chỉ gần trường. Đây chính là kênh thông tin đáng tin cậy dành cho tân sinh viên của GDU. 

   

  Tự tin - Tự lập - Tự học 

   

  Năm đầu đại học là một giai đoạn chuyển tiếp. Sinh viên phải tự lập trong mọi mặt của đời sống. Kỹ năng sống tự lập là khả năng tự chăm sóc đến bản thân từ ăn ở, đi lại cho đến chi phí sinh hoạt, học phí, chủ động trong việc học tập, cải thiện bản thân về mọi mặt, khả năng tự suy nghĩ và quyết định cho bản thân mọi vấn đề,…

   

   

   

  Các tân sinh viên chính là người bước đi trên đôi chân của mình, chứ không phải ai khác. Việc tham gia những phong trào sinh viên cùng công tác Đoàn Hội và các câu lạc bộ đội nhóm sẽ giúp các bạn thỏa sức thể hiện tài năng, sở thích và sự năng động. 

   

  Ở GDU, các hoạt động và câu lạc bộ được chia làm 04 nhóm chủ yếu: học thuật, nghệ thuật, tình nguyện và thể thao. Vì vậy, các tân sinh viên hãy chọn lọc hoạt động phù hợp với mình dựa vào chuyên ngành học, sở thích và nhu cầu cá nhân. 

   

  Ngoài ra khi học tập tại giảng đường GDU, các tân sinh viên sẽ được trải nghiệm những phương pháp học tập mới lạ, được truyền cảm hứng trên chính những bài giảng, và được trải nghiệm thực tế để có thêm nhiều cảm hứng trong quá trình học. Từ đó các bạn sẽ trang bị được kỹ năng tự học tốt cho bản thân. Điều này không chỉ hữu ích với những năm tháng trên giảng đường đại học mà còn giúp ích trong quá trình bước ra xã hội sau này. 

    

  Quản lý thời gian  

   

  Kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng vô cùng quan trọng trong học tập và công việc. Khi đi học, sinh viên phải học cùng lúc rất nhiều môn, mỗi môn đều có bài tập nhóm, bài thuyết trình, bài tập về nhà, bài kiểm tra,…Nếu không biết sắp xếp thời gian và mức độ ưu tiên hợp lý cho từng môn học thì sẽ rất dễ bị quá tải, học trước quên sau, gần đến ngày thi mới tá hoả vì còn quá nhiều kiến thức chưa ôn. 

   

   

  Chính vì thế, quản lý thời gian hiệu quả và khoa học là chìa khoá quan trọng giúp các bạn thành công trong tương lai, và cũng chính là hành trang quan trọng mà tân sinh viên cần trang bị. Các bạn có thể rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả với 6 bước đơn giản: 

   

  • Bước 1: Liệt kê các công việc cần làm 

   

  • Bước 2: Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên 

   

  • Bước 3: Lập thời gian biểu hàng tuần để quản lý thời gian hiệu quả 

   

  • Bước 4: Tuân thủ giờ nào việc nấy để rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian 

   

  • Bước 5: Linh hoạt đổi lịch khi cần thiết 

   

  • Bước 6: Luôn tổng kết cuối ngày 

   

  Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn tân sinh viên nhà GDU. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tuyệt vời với những năm tháng đại học và gặt hái được nhiều thành công trong tương lai. 

  Vân An

  Bài viết khác

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...