Năm nhất: thời gian vàng giúp Tân sinh viên ''yêu lại từ đầu'' tiếng Anh

Năm nhất: thời gian vàng giúp Tân sinh viên ''yêu lại từ đầu'' tiếng Anh

Lượt xem: 514

  Ngay từ năm nhất ở GDU, nếu bạn thấy mình chưa giỏi tiếng Anh, mình còn kém ở một kỹ năng nào đó, hãy bắt đầu kế hoạch rèn luyện, đầu tư thời gian để bản thân tiến bộ dần dần.

   

   

  Xu hướng hội nhập quốc tế khiến nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản, vững ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh và am tường về văn hóa thế giới đang ngày càng trở nên cấp thiết. Vì vậy, ngay từ năm nhất các GDU-ers nên định hướng cho bản thân trở thành một ''sinh viên toàn cầu'' sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. Dưới đây là một số ''mẹo'' hữu ích mà các bạn nên áp dụng để cải thiện vốn tiếng Anh còn chưa tốt của mình. Ngay từ năm nhất ở GDU, nếu bạn thấy mình chưa giỏi tiếng Anh, mình còn kém ở một kỹ năng nào đó, hãy bắt đầu kế hoạch rèn luyện, đầu tư thời gian để bản thân tiến bộ dần dần.

   

  1. Thực học, thực hành mỗi ngày

   

  Đừng đợi cho đến khi có thể nói tiếng Anh ''nước chảy mây trôi'' thì mới giao tiếp - bởi chắc chắn bạn sẽ phải dày công khổ luyện một thời gian rất dài để đạt tới trình độ này. Hãy nói tiếng Anh ''một chút mỗi ngày'' để tới một thời điểm nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì vốn liếng 5 từ của mình đẫ biến thành 25 từ, 125 từ, 625 từ... lúc nào không hay.

   

  2. Tạo môi trường học và chuẩn hóa phát âm ngay từ đầu

   

  Học ngôn ngữ cần có môi trường. Trong trường hợp bạn không sống tại môi trường nói tiếng Anh thì hãy tạo ra chúng bằng các cách đơn giản như: nghe nhạc, xem phim bằng tiếng Anh, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh ở GDU,.... Hãy đẻ ngôn ngữ ''ngấm'' dần vào bạn và thử học ''như một đứa trẻ tập nói''.

   

  Đừng quá căng thẳng vào từ vựng và ngữ pháp, hãy bắt đầu một cách tự nhiên là nghe nhiều, bắt chước âm thanh, lặp lại. Nhớ chú ý vào những yếu tố cơ bản như: trọng âm, âm cuối, nối âm, nhịp điệu.... Ngày đầu có thể bạn sẽ chỉ hiểu và nói được giống 3% nội dung, sau 3 tháng có thể bạn sẽ hiểu và thấm được 30% hoặc hơn thế.

   

  3. Làm bạn “bất ly thân” với từ điển để mở rộng vốn từ và cấu trúc 

   

  Nhiều khi tiếng Anh của bạn không sai, không kém, chỉ là không đủ hấp dẫn. Vì vậy, hãy sử dụng, từ điển, kim từ điển, hoặc các ứng dụng tra từ trên điện thoại để tra nghĩa và học tối đa 20 từ mới mỗi ngày. Lâu dần, bạn sẽ học thêm được rất nhiều từ và cách vận dụng chúng. Từ đó người nghe sẽ ấn tượng hơn hẳn về khả năng tiếng Anh của bạn.

   

  4. Vứt bỏ sợ hãi và ngại ngùng 

   

  Sau tất cả, dù bạn áp dụng phương pháp nào đi nữa thì nỗi sợ hãi sẽ là một rào cản khiến bạn ngày càng khó chạm được ước mơ giỏi tiếng Anh. Vì vậy, hãy đừng nghĩ ngợi về việc người khác sẽ cười chê bạn như thế nào khi nghe bạn nói sai cấu trúc hoặc dùng từ tiếng Anh sai. Hãy mạnh dạn nói, hãy sai và cho bản thân cơ hội sửa những lỗi sai đó. Đôi khi, học từ những lỗi sai thì khả năng nhớ lại cao hơn rất nhiều.

   

  Hy vọng tất cả những bí quyết trên sẽ giúp bạn thấy việc ''yêu lại'' tiếng Anh không còn nhọc nhằn như cách học truyền thống. Và các GDU-ers ơi, đừng quên rằng: Muốn tiến bộ, bạn phải bắt đầu ngay từ năm đầu tiên nhé! 

   

  Bài viết khác

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...