“Nếu chọn lại, thầy vẫn chọn làm nghề thầy giáo” 

“Nếu chọn lại, thầy vẫn chọn làm nghề thầy giáo” 

Lượt xem: 748

  Đã không ít lần nhận được câu hỏi: “Nếu chọn lại, thầy có chọn làm nhà giáo hay không?”.

  Lần nào cũng vậy, NGND.TS Phạm Châu Thành - Trưởng khoa Kinh tế Quản trị, Giám đốc chương trình tài năng ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Gia Định vẫn khẳng định rằng: “Nếu chọn lại, thầy vẫn chọn làm nghề thầy giáo”.  

   

   

  40 năm công tác trong ngành giáo dục 

   

  Đời người gắn liền với những chuyến đò giang. Có những chuyến qua lại mỗi ngày nhưng lòng chẳng đọng lại gì, lại có chuyến dẫu chỉ đi một lần nhưng nghĩa nặng tình thâm.  

   

  Không phải ngẫu nhiên mà người ta vẫn ví người thầy như những người lái đò, thầm lặng ngày đêm đưa từng chuyến đò sang sông, nâng bước cho bao thế hệ học trò nên người. 

   

  Hơn 40 năm công tác trong ngành giáo dục, NGND.TS Phạm Châu Thành (Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị, Giám đốc chương trình tài năng ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Gia Định) đã đồng hành cùng không biết bao nhiêu thế hệ sinh viên, cùng các bạn vun đắp kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng cho nghề nghiệp tương lai.  

   

  Cho đó là cái duyên khi trở thành một nhà giáo, khi bản thân đã từ chối vô số lời mời làm việc tại các doanh nghiệp mà theo “nghiệp” phấn trắng, bảng đen. 

   

  NGND.TS Phạm Châu Thành chia sẻ: “Trước đây cũng có nhiều người hỏi, nếu cho thầy chọn lại thầy có chọn trở thành một nhà giáo hay không. Thầy vẫn nói rằng, nếu cho thầy chọn lại thì thầy vẫn chọn con đường này, thầy vẫn chọn làm nghề thầy giáo”. 

   

  Thầy vẫn đùa rằng, ban đầu là “duyên” chứ sau này là “nghiệp”. Cái “nghiệp” ấy khiến thầy bao năm nay vẫn nặng lòng vì tương lai con chữ của học trò. Lắm lúc cũng thấy thiệt thòi, thấy bản thân đi sau bạn bè nhưng chỉ là những ngày đầu. 

   

  “Cho đến ngày hôm nay, khi nhìn lại quyết định của mình, thầy không cảm thấy hối hận mà còn cảm thấy rất hãnh diện”, thầy Thành bộc bạch. 

   

  Truyền đạt những kiến thức đúng, tốt, mới  

   

  Từng giữ chức vụ Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại, hơn ai hết, thầy Thành hiểu được vai trò và sứ mệnh của người thầy, giá trị của giáo dục đối với các thế hệ tương lai. 

   

  Chia sẻ về quá trình làm nghề của mình, thầy Thành nói: “Thầy lúc nào cũng mong muốn những gì mình truyền đạt cho sinh viên là những kiến thức đúng, tốt và mới. Và khi tiếp cận với sinh viên, thầy lúc nào cũng mong các em sẵn sàng tiếp thu những kiến thức mình truyền đạt và đó cũng là những người sẵn sàng cộng tác với mình”. 

   

  Với thầy Thành, khi bản thân có sự đam mê với công việc cùng tấm lòng với sinh viên thì bản thân có thể vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Có những khi sức khỏe kém hoặc tâm trạng không tốt nhưng khi bước vào lớp, người giảng viên phải luôn vui vẻ, nhiệt tình, phải tạo cho sinh viên sự an tâm, gần gũi. Đó không chỉ thể hiện lòng kính nghiệp của bản thân mà còn thể hiện thái độ tôn trọng mà người giảng viên dành cho sinh viên của mình. 

   

  NGND.TS Phạm Châu Thành được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú (2006), Huân chương lao động hạng 3 (2007), Huân chương lao động hạng 2 (2013), cùng nhiều Bằng khen từ Chính phủ và Bộ Công thương. Ngoài ra, bằng sự nỗ lực của bản thân, năm 2017, thầy Thành đã đạt được danh hiệu cao quý trong nghề giáo - Nhà giáo nhân dân. 

   

  Nhiệt huyết và tận tâm  

   

  Chọn Đại học Gia Định là nơi để cống hiến, NGND.TS Phạm Châu Thành luôn nhiệt huyết, tận tâm và không thôi trăn trở làm sao để phát triển hơn nữa chất lượng đào tạo của trường với những tiềm lực vốn có. 

   

  “Trải qua nhiều năm công tác tại trường Đại học Gia Định, thầy thấy trường Đại học Gia Định đang trên đà phát triển rất tốt. Với sự quyết tâm và đoàn kết từ tập thể cán bộ, giảng viên, thầy tin tưởng rằng, trường Đại học Gia Định sẽ còn tiến xa và phát triển hơn rất nhiều”, NGND.TS Phạm Châu Thành chia sẻ. 

   

  Bao chuyến đò cập bến, bao thế hệ người ra đi để tìm đến những chân trời cao và rộng. Thầy dõi theo và mỉm cười hạnh phúc cho thành công của học trò. NGND.TS Phạm Châu Thành vẫn tiếp tục hành trình chắp cánh tri thức cho thật nhiều thế hệ sinh viên Gia Định - như cái cách mà thầy đã cống hiến trong suốt 40 năm qua.  

   

  Mỹ Ngọc 

  Bài viết khác
  » Lời nhắn đầu xuân  (626 lượt xem - 30.01.2023)
  » Xuân bình an  (554 lượt xem - 22.01.2023)
  » Lời cảm ơn cho năm Nhâm Dần  (599 lượt xem - 21.01.2023)
  » Tạm biệt 2022…  (697 lượt xem - 31.12.2022)

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...