Tìm kiếm thông tin - Kỹ năng sinh viên cần biết

Tìm kiếm thông tin - Kỹ năng sinh viên cần biết

Lượt xem: 383

  Trong thời đại mạng Internet phát triển rầm rộ, tìm kiếm thông tin dần trở thành một trong những kỹ năng được các nhà tuyển dụng yêu cầu. Thời kỳ kỹ thuật số đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng tải và cập nhật các thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm thông tin sao cho chính xác và phù hợp.  

   

  Vì thế, GDU sẽ chia sẻ với các bạn sinh viên một vài cách để có thể tìm kiếm thông tin hiệu quả, giúp các bạn nâng cao kỹ năng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng  

   

  Sử dụng dấu ngoăc kép 

   

  Một trong những cách được áp dụng để tra ra các từ khóa hiển thị giống như từ khóa bạn đã tra cứu đó chính là sử dụng dấu ngoặc kép để tham gia vào quá trình tìm kiếm. 

   

  Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm một từ khóa với cú pháp như sau “Tuyển sinh Đại học Gia Định”, kết quả trả về sẽ hiển thị tất cả các cụm từ giống như từ khóa bạn đã tra cứu. 

   

  Đây được xem là cách tìm kiếm mang lại kết quả tuyệt vời. 

   

  Dùng các nhóm từ có liên quan đến từ khóa 

   

  Ngoài việc tìm kiếm thông tin bằng cách gõ chính xác các từ khóa, bạn có thể gõ vào khung tra cứu các từ khóa có liên quan đến vấn đề bạn đang tìm kiếm. Như vậy, kết quả trả về có thể rộng hơn, và bạn cũng sẽ thu thập được thêm nhiều thông tin.  

   

  Tuy nhiên, bạn hãy nhớ tập trung tìm kiếm những gì liên quan đến vấn đề bạn muốn biết, tránh trường hợp “lạc đề”, thu thập các thông tin không liên quan. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng chắt lọc thông tin. 

   

  Tìm kiếm bằng Tiếng Anh 

   

  Các bạn sinh viên thường có thói quen tìm thông tin bằng tiếng Việt nhưng rất nhiều thông tin được viết bằng tiếng Việt lại chưa đầy đủ thông tin (ví dụ các bài nghiên cứu khoa học, tài liệu...). Vì thế, trong trường hợp này bạn hãy tra cứu thông tin thêm bằng tiếng Anh.  

   

  Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, và có rất nhiều tài liệu, xuất bản khoa học, báo chí được viết bằng ngôn ngữ này. Vì thế, khi tra cứu bằng tiếng Anh, bạn sẽ có thể tiếp cận được với nhiều nguồn dữ liệu, từ đó sẽ có thêm nhiều thông tin phục vụ cho mục đích của mình. 

   

   

  GDU đã giới thiệu đến các bạn ba cách tìm kiếm thông tin hiệu quả. GDU hy vọng với ba bí quyết sau, các bạn sẽ có thể nâng cao kỹ năng tìm kiếm thông tin của mình.  

   

  Bài viết khác
  » Sống và lan tỏa yêu thương  (50 lượt xem - 21.05.2023)
  » Lời con muốn nói (39 lượt xem - 14.05.2023)

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...