Thiết kế vi mạch: Ngành học được săn đón

Thiết kế vi mạch: Ngành học được săn đón

Lượt xem: 294

  Đáp ứng nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp, năm 2024, Trường Đại học Gia Định đào tạo chuyên ngành mới - Thiết kế vi mạch.

   

  Sinh viên theo học Thiết kế vi mạch tại Trường Đại học Gia Định được đào tạo từ kiến thức cơ sở ngành bán dẫn, điện tử, máy tính, công nghệ thông tin đến các kiến thức chuyên ngành kỹ thuật thiết kế vi mạch, cùng các kỹ năng mềm.

   

   

  Thí sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề

   

  Thiếu thầy, thiếu thợ

   

  Theo khảo sát của Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn Thành phố Hồ Chí Minh (HSIA), từ năm 2019 đến nay, mỗi năm, Việt Nam cần khoảng 1.000 kỹ sư ngành thiết kế vi mạch.

   

  Các chuyên gia kinh tế cũng dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực chip bán dẫn sẽ cần 20.000 người và 10 năm tới nhu cầu nhân lực có thể là 50.000 người từ trình độ đại học trở lên. Nhu cầu về nhân lực không chỉ gói gọn trong thị trường trong nước mà còn thu hút ở các quốc gia lân cận.

   

  Hiện, Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 53% tổng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn. Thế nhưng hiện nay nguồn nhân lực liên quan đến thiết kế vi mạch bán dẫn lại khá thấp so với nhu cầu sử dụng. Do đó, việc đầu tư phát triển đào tạo kỹ sư có trình độ, chuyên môn cao trong ngành thiết kế vi mạch là cần thiết cho quá trình hội nhập quốc tế.

   

  Giải “cơn khát” nguồn nhân lực

   

  Đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực hiện nay, Trường Đại học Gia Định đưa Thiết kế vi mạch trở thành chuyên ngành đào tạo chính quy, mở ra hướng đi mới cho ngành Công nghệ thông tin.

   

   

  GDU ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần công nghệ TekNix.

   

  Thiết kế vi mạch là ngành chuyên nghiên cứu, phát triển và chế tạo các chip điện tử, còn gọi là mạch tích hợp (IC - Integrated Circuit). Các vi mạch tích hợp này có thể chứa hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ thành phần điện tử như transistor, điện trở, tụ điện, và nhiều thành phần khác trên một chip nhỏ.

   

  Sinh viên được đào tạo để nắm vững kiến thức nền tảng và chuyên sâu về kỹ thuật thiết kế vi mạch để ứng dụng; có kỹ năng thiết kế, hiện thực hóa và đánh giá hệ thống, giải pháp của ngành thiết kế vi mạch.

   

  “Sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như: lập trình thiết kế bằng Verilog, cơ sở điện tử và phân tích mạch, mạch số, thiết kế IC và VLSI, kiểm thử thiết kế vi mạch, thiết kế vi mạch trên FPGA...”, TS Lê Mạnh Hải - Trưởng khoa Khoa Công nghệ thông tin cho biết.

   

  Đội ngũ giảng viên với kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn phong phú. Ngoài ra, chương trình đào tạo tại GDU còn có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên doanh nhân là các CEO của doanh nghiệp. Không chỉ được học kinh nghiệm từ các lãnh đạo, ngay từ năm nhất, sinh viên GDU đã được tham quan, kiến tập doanh nghiệp, trực tiếp quan sát công việc, các vị trí việc làm.

   

   

  Sinh viên tìm hiểu thực tế thông qua hoạt động kiến tập doanh nghiệp.

   

  Sau khi tốt nghiệp, các tân cử nhân Thiết kế vi mạch có thể thiết kế, chế tạo vi mạch, đáp ứng yêu cầu về tính năng động, sáng tạo của nghề nghiệp. Với các kiến thức được đào tạo, các bạn cũng có thể ứng tuyển các vị trí kiểm tra, kiểm thử thiết kế và lĩnh vực liên quan đến thiết kế vật lý đang tăng cao. Ngoài ra, các công việc liên quan đến thiết kế logic, thiết kế số cũng là các vị trí mà doanh nghiệp đang “khát” nhân lực.

   

  Khoa Công nghệ thông tin là một trong bốn khoa đào tạo (khoa Kinh tế - Quản trị, khoa Khoa học Xã hội và Ngôn ngữ, khoa Truyền thông số) của Trường Đại học Gia Định với ba ngành học: Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu. Đây cũng là những ngành học thu hút rất đông bạn trẻ lựa chọn năm nay.

   

   

  Hoạt động thực hành được tăng cường trong chương trình đào tạo.

   

  Thẳng tiến Đại học với học bạ xịn

   

  Thí sinh có thể xét tuyển chuyên ngành Thiết kế vi mạch khi có điểm trung bình HKI lớp 11 + điểm trung bình HKII lớp 11 + điểm trung bình HKI lớp 12 từ 16.5 điểm.

   

  Hiện GDU đang nhận hồ sơ xét tuyển bằng phương thức xét học bạ THPT. Thí sinh xét tuyển trực tuyến tại: https://xettuyen.giadinh.edu.vn hoặc nộp hồ sơ trực tiếp tại: Trung tâm Tuyển sinh Truyền thông Trường Đại học Gia Định (371 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh).

   

  GDU đào tạo 49 ngành/chuyên ngành với mức học phí thấp từ 12.750.000 đồng/học kỳ cùng thời gian đào tạo 3 năm (8 học kỳ). Ngoài ra, Nhà trường còn có chính sách ưu đãi học phí thu hút tân sinh viên, phụ huynh. Khi đóng học phí toàn khóa, tân sinh viên được giảm 20% và chỉ còn đóng từ 80 triệu đồng. Khi đóng học phí 1 năm, tân sinh viên được giảm 8%.

   

  Liên hệ Tổng đài tư vấn hướng nghiệp miễn phí: 0961 12 10 18 - 0962 12 10 18 - 0862 12 10 18 để được tư vấn 24/7.

   

  Theo: Báo Giáo dục Việt Nam

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...