Thủ khoa tốt nghiệp ĐH từng nghỉ học giữa chừng vì mất phương hướng

Thủ khoa tốt nghiệp ĐH từng nghỉ học giữa chừng vì mất phương hướng

Lượt xem: 304

  Từng nghỉ học vì mất phương hướng và không tìm ra mục tiêu cho cuộc sống, Hồ Quốc Tường vừa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của một trường ĐH sau những tháng ngày vừa học vừa làm rất nhiều công việc cùng lúc như chạy xe công nghệ, phục vụ quán ăn, dạy tiếng Anh…

   

  Nhận ra "chỉ có học mới có tương lai"

   

  Trong lễ tốt nghiệp sáng nay (23.4), Hồ Quốc Tường (27 tuổi) trở thành tân thủ khoa tốt nghiệp của Trường ĐH Gia Định với tổng điểm cuối khóa là 3.8/4.

   

  Cách đây 9 năm, Hồ Quốc Tường (quê Quảng Trị) đậu vào ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học - ĐH Huế. Tuy nhiên, quãng thời gian này Tường bị mất phương hướng do không có mục tiêu sống, không biết mình học ĐH để làm gì. Cảm thấy tương lai quá mơ hồ, Tường quyết định nghỉ học.

   

   

  Hồ Quốc Tường đã tìm thấy mục tiêu sau thời gian nghỉ học giữa chừng

   

  Trong thời gian này, Tường trải qua rất nhiều công việc không cần bằng cấp với mức thu nhập thấp. Tường nhận ra chỉ có học mới có thể có được một công việc tốt và có được tương lai. Điều đó đã thôi thúc Tường đi học trở lại. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình lúc đó đang rơi vào khó khăn, bế tắc, Tường đã trăn trở rất nhiều.

   

  “Đi học ĐH trở lại là một quyết định khó khăn và mạo hiểm đối với em, vì em sẽ phải tự lo chi phí học phí, sinh hoạt. Lúc này, em nhớ tới câu nói của ba hồi em còn nhỏ 'học đi để sau này không phải vất vả như ba'. Vậy là em quyết định đăng ký ngành ngôn ngữ Anh Trường ĐH Gia Định", Tường kể lại.

   

  Trong khoảng thời gian học ĐH, Tường đã làm cùng lúc rất nhiều công việc để trang trải học phí và các chi phí sinh hoạt khác, từ chạy xe công nghệ, phục vụ quán ăn, nhà hàng, dạy tiếng Anh, đến phụ kỹ thuật cho một công ty máy ảnh… Có những ngày chàng sinh viên này thức dậy từ 5 giờ sáng để đi làm và đến 12 giờ đêm mới trở về nhà. Sau đó lại tranh thủ ngồi vào bàn học.

   

  Gia đình chính là động lực

   

  Tường thừa nhận con đường học vấn của bản thân quá gian nan và để hoàn thành xong chương trình học, cậu đã phải vô cùng nỗ lực và quyết tâm.

   

  "Một trong những động lực của em đó là gia đình. Ba mẹ kỳ vọng ở em rất nhiều, nhưng trong quá khứ em đã từng nghỉ học ĐH giữa chừng khiến ba mẹ rất thất vọng và buồn giận. Chính vì thế sau này khi đi học lại, em tự nhủ mình phải học thật tốt để bù đắp cho nỗi buồn mà ba mẹ từng trải qua, để ba mẹ được vui lòng và tự hào về em", Tường bày tỏ.

   

   

  Niềm vui của Quốc Tường trong ngày tốt nghiệp

   

  Và thêm nữa, "vì một tương lai tốt hơn" chính là điều mà Tường luôn nhắc nhở bản thân. "Em muốn là một người đàn ông tốt như ba em. Gia đình em có nhiều giai đoạn rất khó khăn và bế tắc, nhưng ba em chưa bao giờ bỏ cuộc, mà vẫn tìm mọi cách để vượt qua và chăm lo cho cả nhà. Vậy thì em có tư cách gì mà bỏ cuộc khi gặp những khó khăn chưa phải là quá lớn. Ba mẹ đã luôn cố gắng làm mọi thứ để nuôi con, dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái mình. Em cũng muốn trở thành người cha mà sau này con em sẽ tự hào, như em đã tự hào về ba em", Tường rưng rưng chia sẻ.

   

  Tường cũng cho biết để có được kết quả thủ khoa thì điều quan trọng nhất là phải có định hướng cho bản thân, đặt mục tiêu và kỷ luật, luôn nỗ lực quyết tâm đạt được các mục tiêu đó. Được biết, do tốt nghiệp xuất sắc nên Tường được Trường ĐH Gia Định giữ lại làm việc. Ngoài ra, Tường cũng làm thêm tại một công ty và mở lớp dạy thêm tiếng Anh vào buổi tối.

   

  Tân cử nhân cùng đứng dậy cám ơn ba mẹ, thầy cô

   

  Sáng nay (23.4), Trường ĐH Gia Định đã tổ chức lễ tốt nghiệp hệ ĐH chính quy cho gần 300 sinh viên khóa K13. Trong đó, một thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa là Hồ Quốc Tường, 8 sinh viên thủ khoa tốt nghiệp ngành. Trong tổng số sinh viên tốt nghiệp có 1% sinh viên đạt loại xuất sắc, 17% đạt loại giỏi và 76% đạt loại khá.

   

  Tại đây, thạc sĩ Trịnh Hữu Chung, Phó hiệu trưởng, đã khiến các tân cử nhân và phụ huynh vô cùng xúc động khi có bài phát biểu "chạm vào trái tim".

   

   

  Xúc động với cái ôm biết ơn của tân cử nhân dành cho mẹ

   

  Ông Chung nói: "Chúng ta đã đi cùng nhau từ những ngày đầu tiên và hôm nay là ngày chúng ta gặt hái những quả ngọt cho hành trình 3-4 năm vừa qua. Thầy xin đúc kết lại bằng 2 từ. Đầu tiên, đó là 'hạnh phúc'. Hạnh phúc vì chúng ta đã có kết quả tốt đẹp ngày hôm nay. Hai là 'chúc mừng'. Chúc mừng vì những thành quả ấy.

   

  Thầy muốn nhắc nhở tất cả các em về lòng biết ơn. Sự trưởng thành hôm nay của các em luôn có bàn tay, khối óc và sự yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, của gia đình và những người thân; của người thầy cô, bạn bè.

   

  Có những bạn đã lâu rồi có lẽ chưa gửi lời cảm ơn cùng những cái ôm thật thắm thiết dành cho ba mẹ và đây sẽ là giây phút đặc biệt để các bạn làm điều đó".

   

  Sau khi dứt lời, vị phó hiệu trưởng đã mời toàn thể tân cử nhân đứng dậy gửi lời cảm ơn và cái ôm tới những nhân vật đặc biệt trong lễ tốt nghiệp là ba mẹ, thầy cô và người thân, bạn bè.

   

  Nguồn: Thanh niên

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...