TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KHỞI NGHIỆP

GIỚI THIỆU

Được thành lập vào ngày 01/07/2024, Trung tâm Đào tạo Khởi nghiệp tự hào giới thiệu đến cộng đồng một bước đi chiến lược trong sứ mệnh thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo của sinh viên. Trung tâm được thành lập với mục tiêu tạo dựng môi trường năng động, đổi mới và hỗ trợ tối đa cho các bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh, mong muốn khởi nghiệp và tạo dựng sự nghiệp bền vững.

Trung tâm Đào tạo Khởi nghiệp Trường Đại học Gia Định được xây dựng với sứ mệnh:

• Sứ mệnh: Khơi dậy và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên, giúp các bạn phát triển tư duy sáng tạo, kỹ năng lãnh đạo và sự tự tin để khởi nghiệp thành công.

• Tầm nhìn: Trở thành một trung tâm đào tạo khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực, nơi ươm mầm những ý tưởng sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển cho công cuộc khởi nghiệp của các bạn trẻ.

ĐỘI NGŨ GIẢNG VIÊN

• TS. Võ Quang Hiền

• ThS. Nguyễn Phương Tâm

• ThS. Lương Thị Kim Ngân

• ThS. Ngô Bá Thành

HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Trung tâm Đào tạo Khởi nghiệp sẽ triển khai các hoạt động đa dạng nhằm hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và khởi nghiệp, bao gồm:

• Chương trình đào tạo chuyên sâu: Tổ chức các khóa học và hội thảo chuyên đề về khởi nghiệp, từ xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch kinh doanh, truyền thông, đến các hoạt động khởi nghiệp.

• Hỗ trợ khởi nghiệp và ươm tạo doanh nghiệp: Trung tâm sẽ cung cấp các chương trình ươm tạo dành cho sinh viên có dự án khởi nghiệp, bao gồm hỗ trợ văn phòng, tài nguyên, và kết nối với các chuyên gia cố vấn trong các lĩnh vực khác nhau.

• Mạng lưới kết nối và hợp tác: Tạo ra cơ hội kết nối giữa sinh viên với các doanh nhân thành đạt, quỹ đầu tư, và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

• Không gian sáng tạo: Cung cấp không gian làm việc mở và hiện đại, nơi sinh viên có thể chia sẻ ý tưởng, làm việc nhóm, và phát triển dự án khởi nghiệp.

CHỨC NĂNG

Trung tâm Đào tạo khởi nghiệp (TTĐTKN) là một đơn vị trực thuộc của Đại học Gia Định, có chức năng đào tạo kỹ năng khởi nghiêp cho sinh viên trong tất cả các ngành đào tạo của trường và tổ chức cho sinh viên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp nhằm tạo ra một thế hệ sinh viên mới có năng lực khởi nghiệp, ý chí mạnh mẽ chủ động sử dụng nghề nghiệp chuyên môn được đào tạo cho công việc khởi nghiệp, làm tiền đề sau khởi nghiệp là tạo lập doanh nghiệp mở ra một hành trình làm giàu, kiến tạo công ăn việc làm cho nhiều người, góp phần làm tăng trưởng GDP, phát triển kinh tế đất nước. Bên cạnh chức năng đào tạo, TTĐTKN có thể tham mưu cho Ban Giám Hiệu các chủ trương liên quan đến khởi nghiệp của nhà trường.

NHIỆM VỤ

1. Đào tạo kỹ năng khởi nghiệp

• Xây dựng đề cương chi tiết, thiết kế tài liệu học tập và tổ chức đào tạo kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên trong tất cả các ngành đào tạo, đồng thời tổ chức hội thảo hội thảo liên quan đến khởi nghiệp.

• Nâng cao nhận thức và kiến thức về khởi nghiệp và kinh doanh cho sinh viên và giảng viên.

2. Hỗ trợ và phát triển ý tưởng khởi nghiệp

• Giúp sinh viên và giảng viên phát triển các ý tưởng khởi nghiệp từ giai đoạn ý tưởng ban đầu đến kế hoạch kinh doanh khả thi.

• Cung cấp các chương trình tư vấn, cố vấn để hỗ trợ quá trình hiện thực hóa ý tưởng.

3. Kết nối và xây dựng mạng lưới

• Tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận với các nhà đầu tư, doanh nhân, các cố vấn, và chuyên gia trong ngành.

• Xây dựng mạng lưới liên kết với các trung tâm khởi nghiệp khác, các tổ chức tài chính, và doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên trong quá trình khởi nghiệp.

4. Cung cấp nguồn lực và hỗ trợ kỹ thuật

• Đảm bảo sinh viên có không gian làm việc, công cụ và tài nguyên cần thiết để phát triển dự án khởi nghiệp.

• Cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ cho các dự án khởi nghiệp.

5. Hỗ trợ tài chính và gọi vốn

• Hợp tác với các bên liên quan trong nhà trường nhằm hỗ trợ sinh viên trong việc tiếp cận các nguồn vốn đầu tư, bao gồm việc tổ chức các sự kiện gọi vốn, giới thiệu sinh viên với các nhà đầu tư.

• Tư vấn về các phương thức huy động vốn hiệu quả.

6. Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng

• Tạo môi trường học tập và làm việc mà khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới.

• Tổ chức các cuộc thi, sự kiện khởi nghiệp để thúc đẩy và khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng sinh viên.

7. Theo dõi và hỗ trợ doanh nghiệp sau khởi nghiệp

• Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau khởi nghiệp, bao gồm tư vấn quản lý, chiến lược mở rộng, và các dịch vụ khác để giúp doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển bền vững.

• Theo dõi tiến độ và sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp do sinh viên thành lập.

8. Đẩy mạnh nghiên cứu và đổi mới

• Thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong trường đại học.

• Khuyến khích sự hợp tác giữa các khoa, ngành để phát triển các dự án khởi nghiệp liên ngành.

CAM KẾT HỖ TRỢ KHỞI NGHIỆP

Trung tâm Đào tạo Khởi nghiệp Trường Đại học Gia Định cam kết đồng hành cùng sinh viên trong suốt quá trình khởi nghiệp, từ việc hình thành ý tưởng đến việc triển khai công việc khởi nghiệp làm nền tảng cho sau khởi nghiệp là tạo lập và phát triển doanh nghiệp mở ra một hành trình làm giàu. Chúng tôi tin rằng, với sự hỗ trợ và định hướng đúng đắn, các bạn sinh viên sẽ phát huy tối đa tiềm năng, biến những ước mơ khởi nghiệp thành hiện thực.

Nhân dịp ra mắt Trung tâm, Trung tâm đào tạo khởi nghiệp trường Đại học Gia Định xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hội Đồng Trường, Ban Giám Hiệu và toàn thể sinh viên, giảng viên, đối tác và cộng đồng đã luôn đồng hành, ủng hộ và đóng góp cho sự phát triển của Trung tâm nói riêng và của nhà trường nói chung. Chúng tôi mong rằng, Trung tâm Đào tạo Khởi nghiệp sẽ trở thành điểm đến tin cậy, là nơi ươm mầm cho những doanh nhân tương lai và góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Trung tâm đào tạo khởi nghiệp hướng đến trở thành một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp, hỗ trợ sinh viên và giảng viên tạo ra giá trị kinh tế và xã hội thông qua các hoạt động khởi nghiệp.