Chân dung nhà lãnh đạo tương lai 

Chân dung nhà lãnh đạo tương lai 

Lượt xem: 560

  Lãnh đạo được ví là “thuyền trưởng” lèo lái con thuyền, dẫn đầu và định hướng cho những cá nhân trong tập thể, xây dựng tập thể gắn kết, hoạt động nhịp nhàng để cùng phát triển và đạt được mục tiêu chung.  

   

  Để làm được những điều đó, bên cạnh việc phải giỏi kiến thức chuyên môn, người lãnh đạo còn cần có kỹ năng quản trị công việc, quản trị con người, có nhiều trải nghiệm thực tiễn và am tường về ngoại ngữ để mở rộng cơ hội phát triển cho doanh nghiệp của mình. 

   

   

  Kiến thức đi đôi cùng trải nghiệm 

   
  Để đứng vững ở vị trí lãnh đạo, kiến thức chuyên môn là điều quan trọng mà nhà lãnh đạo nào cũng cần phải có. Bên cạnh đó, là những người đứng đầu, bạn cũng phải có sự hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp, về tình hình kinh tế, chính trị - xã hội. Những kiến thức này sẽ giúp nhà lãnh đạo đưa ra các định hướng và mục tiêu sáng suốt cho tổ chức, doanh nghiệp. 

   

  Tầm nhìn xa của người lãnh đạo không xuất phát từ “cảm tính” mà từ sự tích hợp của các kiến thức nền tảng ở các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, chuyên môn sâu, rộng là xuất phát điểm quan trọng của lãnh đạo. 

   

  Nói như thế không có nghĩa là chỉ cần kiến thức là có thể trở thành lãnh đạo. Con đường thành công, con đường đến lãnh đạo được xây đắp từ rất nhiều trải nghiệm thực tiễn. Kinh nghiệm đúc kết sẽ giúp người lãnh đạo biết cách xử lý tình huống, phán đoán và ứng biến trước những tình huống, sự kiện thay đổi.  

   

  Cũng có một cách để rút ngắn hơn con đường thành công đó là học từ những trải nghiệm của người khác, nhất là từ những người lãnh đạo. Thay vì mất thời gian để sai và sửa, cùng một sai lầm đó, chúng ta có thể học từ những người đi trước. 

   

  Kỹ năng xây dựng nên bản lĩnh 

   

  “Chân dung” của một nhà lãnh đạo tương lai còn được biết đến với những kỹ năng cùng tư duy quản trị. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch, quản lý con người, kỹ năng truyền cảm hứng, tạo động lực,… là những yếu tố hết sức quan trọng để người lãnh đạo có thể gắn kết tập thể và đưa doanh nghiệp phát triển. 

   

  NCS.ThS.LS Trần Duy Thức - Giám đốc công ty TNHH đầu tư và tư vấn Đông Du cho rằng, việc khởi nghiệp, thành lập một doanh nghiệp không khó, cái khó là làm thế nào để duy trì và phát triển doanh nghiệp đó. Hơn ai hết, những giám đốc, những quản lý cần xây dựng và rèn luyện cho mình kỹ năng để quản lý công việc và “thu phục lòng người”. Một công ty gồm rất nhiều con người cùng làm việc và sinh hoạt với nhau. Mỗi người một tính cách, một quan điểm và điểm mạnh riêng. Do đó, người lãnh đạo cần phải nắm bắt được những yếu tố đặc biệt của từng người để biết cách sử dụng, khuyến khích cá nhân phát huy hết khả năng trong công việc.  

   

  Ngoài ra, trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, người lãnh đạo cần có vốn ngoại ngữ để giao tiếp, đàm phán, ngoại giao. Việc đưa doanh nghiệp ra khỏi biên giới nước nhà, bắt tay hợp tác cùng các công ty nước ngoài là xu thế tất yếu hiện nay. Chính vì vậy, việc trau dồi trình độ tiếng Anh giúp nhà lãnh đạo có thể tự tin và tìm kiếm được nhiều cơ hội cho doanh nghiệp của mình. 

   

  Trả lời câu hỏi cần làm gì để trở thành lãnh đạo trong tương lai, ông Trần Xuân Lộc - Quản lý cấp cao dự án Tập đoàn công nghệ TMA cho rằng, để trở thành lãnh đạo không chỉ có kiến thức nền tảng tốt trong chuyên ngành mà còn phải có rất nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, ngoại giao, quản lý thời gian,..và đặc biệt là phải kỷ luật bản thân. Những điều đó được đào tạo, rèn luyện tại chương trình tài năng của trường Đại học Gia Định.  

   

  Với 03 ngành đào tạo bao gồm: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Marketing, trường Đại học Gia Định đào tạo chương trình tài năng đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao. Có mức học phí 25 triệu/học kỳ, cùng chương trình học được tinh lọc với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên doanh nhân giúp sinh viên có thể học làm “sếp” ngay từ giảng đường đại học. 

   

  Thí sinh có thể xem chi tiết về chương trình tài năng của Đại học Gia Định tại đây: CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TÀI NĂNG (giadinh.edu.vn) 

   

  Mỹ Ngọc 

  Bài viết khác
  » Chương trình tài năng  (2219 lượt xem - 29.12.2021)

  Các trường Đại học liên kết

  Đối tác GDU

  Kết nối với GDU

  icon đăng ký Đăng ký Xét tuyển trực tuyến ...